22/04/2015 | 0

Hoa Kỳ thẳng thắn với Iran về Yemen

Hoa Kỳ thẳng thắn với Iran về Yemen

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama cảnh báo Iran không gởi vũ khí tới Yemen, có thể được sử dụng để đe dọa giao thông vận chuyển trong khu vực.

Washington muốn duy trì áp lực đối với al Qaeda Yemen trên Bán Đảo Ả Rập, một trong những nhóm phiến quân hoạt động tích cực nhất. Hoa Kỳ lo ngại nhóm phiến quân tại Yemen có thể lợi dụng tình hình hỗn loạn để mở rộng và thực hiện các cuộc tấn công Tây phương. Tổng thống nói thêm rằng khu vực đang trong giai đoạn chuyển tiếp và Washington sẽ theo dõi chặt chẽ. Hôm Thứ Hai, Hoa Kỳ thông báo một hàng không mẫu hạm và một tuần dương hạm có hỏa tiễn dẫn đường đã tới vùng biển ngoài khơi Yemen để tham gia cùng 7 tàu chiến khác của Hoa Kỳ đang có mặt tại khu vực.

Hoa Kỳ cho biết sự hiển diện của họ tại khu vực là để giúp ngăn chặn xung đột. Ngũ Giác Đài nói những tàu chiến có mặt ở đó là để bảo đảm tự do hàng hải qua khu vực, quan trọng cho việc vận chuyển dầu và kiểm soát tiếp cận tới Hồng Hải và kênh đào Suez. Bộ Quốc Phòng cho biết thêm rằng các tàu trên cũng theo dõi một đội tàu chở hàng của Iran đã tiếp cận Yemen. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Hothis. Hải Quân Saudi cũng ban lệnh phong tỏa hải quân quanh nước này. (Nguyên Trân)