15/02/2014 | 0

Hoa Kỳ thách thức chương trình năng lượng mặt trời của Ấn Độ

Hoa Kỳ thách thức chương trình năng lượng mặt trời của Ấn Độ

Tin Washington, DC (Reuters)
Hoa Kỳ vừa bộc lộ hành động đầy thách thức đối với chương trình năng lượng mặt trời của Ấn Độ, cho rằng nước này tỏ thái độ phân biệt đối xử, chống lại các nhà sản xuất Hoa Kỳ.
Đại diện thương mại Hoa Kỳ Michael Froman nói với các phóng viên rằng, chính quyền Obama đã khiếu nại với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới về các qui định mới của Ấn Độ gây nhiều bất lợi cho nhà sản xuất Hoa Kỳ. Đây là lần thứ 2, Washington cầu viện vai trò cố vấn của Tổ chức Thương mại Thế Giới về Sứ Mệnh Năng Lượng Mặt Trời Quốc Gia Jawaharlal của Ấn Độ.
Hoa Kỳ đã đưa ra thách thức về vấn đề này lần đầu tiên, vào năm rồi, khi chính thức yêu cầu được cố vấn về chương trình. Sau đó, Nhật Bản và Úc cũng tham gia vào vụ khiếu nại này. Các viên chức Hoa Kỳ hy vọng giai đoạn 2 của chương trình năng lượng mặt trời sẽ giải toả mối quan ngại của Washington, nhưng nay lại nói rằng, thiệt hại đối với các nhà sản xuất Hoa Kỳ có thể còn lớn hơn vì Ấn Độ mở rộng các điều khoản qui định, bao gồm cái gọi là công nghệ màng mỏng. Hiện nay, các sản phẩm năng lượng mặt trời của Hoa kỳ xuất cảng sang Ấn Độ chiếm một thị phần quan trọng.
Ấn Độ đã phản ứng lại trước cáo buộc ban đầu của Hoa Kỳ vào tháng 4, bằng cách yêu cầu Washington biện minh cho các ưu dẫn của chính mình dành cho các công ty Hoa Kỳ, sử dụng lao động địa phương và các sản phẩm trong các dự án năng lượng tái tạo và nước.
Cuộc tranh chấp thương mại giữa 2 quốc gia đồng minh xảy ra sau vụ Hoa Kỳ bắt giữ và khám người một nhà ngoại giao Ấn Độ tại New York, bị cáo buộc gian lận thị thực.
Hằng Nguyễn