30/10/2015 | 0

Hoa Kỳ thả tù nhân Anh cuối cùng ở Guantanamo

Hoa Kỳ thả tù nhân Anh cuối cùng ở Guantanamo

Arlington, Virginia. (Reuters) – Theo Ngũ Giác Đài, Shaker Aamer, bị giam giữ ở nhà tù của Hoa Kỳ trên Vịnh Guantanamo, Cuba, đã được phóng thích.

Bộ Quốc Phòng công bố việc Amer hồi hương về Anh hôm Thứ Sáu. Trong một thông cáo, Bộ Quốc Phòng cho biết Hoa Kỳ phối hợp với Anh để bảo đảm việc chuyển giao diễn ra phù hợp với các biện pháp an ninh và đối xử nhân đạo. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter đã chuẩn thuận việc bàn giao Aamer vào tháng trước, sau khi xe xét kỹ lưỡng trường hợp của Aamer. Shaker Aamer, mang quốc tịch Ả Rập Xê Út, là người Anh cuối cùng bị giam trong nhà tù của Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo, Cuba. Aamer đã bị tống giam tại trại giam quân sự của Hoa Kỳ ở Cuba từ năm 2002, nhưng cho tới nay vẫn chưa bị truy tố hay bị đưa ra xét xử.

Ông Aamer bị bắt ở Afghanistan năm 2001. Hoa Kỳ cáo buộc rằng ông này từng chỉ huy một đơn vị chiến binh Taliban và từng gặp cựu thủ lĩnh al-Qaida Osama bin Laden. Nhưng ông này nhất mực nói rằng ông cùng với gia đình tới Afghansitan để làm công tác từ thiện. Ông đã được thanh minh để được phóng thích khỏi Guantanamo từ năm 2007, nhưng vẫn còn bị giam kể từ đó. Tổng thống Obama từ lâu vẫn tìm cách thực thi cam kết đã đưa ra là đóng cửa Guantanamo trước khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc vào đầu năm 2017.

Khi được hỏi về nhà tù ở Guantanamo hôm Thứ Năm, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest đổ lỗi Quốc Hội phá hư các nỗ lực đóng cửa nhà tù. (Nguyên Trân)