13/04/2017 | 0

Hoa Kỳ thả bom “chúa tể” xuống Afghanistan

Hoa Kỳ thả bom “chúa tể” xuống Afghanistan

Arlington, Virginia. (Reuters) – Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài xác nhận với CBS News rằng Hoa Kỳ vừa thả một trái bom chứa 11 tấn chất nổ xuống căn cứ của phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo tại tỉnh Nanagarhar, Afghanistan, giáp giới với Pakistan vào ngày hôm 13/04.

Ông Martin cho biết cuộc không kích tại Afghanistan được lên kế hoạch trong nhiều tháng. Vũ khí được chuyển tới Afghanistan đặc biệt cho sứ mệnh này.

Trái bom có tên chính thức là GBU-43, biệt danh là “bom chúa tể” (Mother of All Bombs). Đây là loại bom phi nguyên tử lớn nhất trong kho vũ khí của Hoa Kỳ, và chưa từng được sử dụng trong chiến trận.

Theo thông cáo của Ngũ Giác Đài, cuộc tấn công được thực hiện nhằm giảm thiểu rủi ro cho lực lượng Hoa Kỳ và Afhganistan đang hoạt động tại khu vực, đồng thời tối đa hóa thiệt hại đối với phiến quân và cơ sở của ISIS. Quân đội cũng cho biết Hoa Kỳ thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để tránh gây thương vong cho thường dân.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer thông báo cuộc không kích nhắm mục tiêu vào hệ thống các đường hầm và hang động mà phiến quân ISIS sử dụng để di chuyển tự do. Ông tái khẳng định Hoa Kỳ thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giảm thiểu thương vong cho thường dân.

Ông Spicer từ chối cho biết liệu có phải đích thân Tổng Thống Trump chuẩn thuận việc sử dụng bom hay không.

Tướng John Nicholson, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Afhganistan, từng yêu cầu được phép sử dụng vũ khí này. (Nguyên Trân)