16/06/2015 | 1

Hoa Kỳ & TC tìm thấy kháng thể Mers

Hoa Kỳ & TC tìm thấy kháng  thể Mers

Thượng Hải, Trung Cộng. (Reuters) – Các nhà khoa học Hoa Kỳ và Trung Cộng ngày thứ Hai tuyên bố đã khám phá một loại kháng thể mới có thể ngăn chặn sự phát triển của virus MERS gây bệnh Hội chứng Đường Hô hấp Trung Đông.

Một nhóm nghiên cứu của trường đại học Phục Đán tại Thượng Hải đã làm việc với Viện Y tế Quốc gia của Hoa Kỳ đã tìm thấy một loại kháng thể mà họ nói có kết quả hữu hiệu qua các đợt thử nghiệm trên cơ thể động vật. Ông Jiang Shibo, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Phục Đán cho biết, kháng thể mới cần được thử nghiệm tại các bệnh viện cũng như cần có thêm một thời gian dài để thẩm định hiệu quả.

MERS gây bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, thuộc loại virus corona, tương tự với virus gây bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp SARS trước đây. Hiện nay chưa có thuốc chích ngừa cũng như thuốc điều trị cho người bị nhiễm virus MERS, có tỉ lệ tử vong lên đến 40.7%. Trường hợp đầu tiên bị nhiễm MERS xảy ra tại Saudi Arabia vào năm 2012. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, từ đó đến nay đã xuất hiện hơn 1,000 trường hợp bị nhiễm MERS trên thế giới, và hơn 400 người đã chết.

Dịch bệnh này đang là trọng điểm thu hút sự chú ý của thế giới, đang bùng phát tại Nam Hàn làm 19 người chết và 154 người được chẩn đoán bị nhiễm bệnh tính đến ngày thứ Ba 16 tháng Năm. Hoa Lục xác nhận trường hợp bị nhiễm MERS đầu tiên vào ngày 29 tháng Năm là một người Nam Hàn 44 tuổi bay đến Hong Kong trước khi đến thành phố Huệ Châu ở miền nam Hoa Lục. (Song Châu)