08/02/2021 | 26

Hoa Kỳ tập trận tại đảo Guam cùng Úc và Nhật

Hoa Kỳ tập trận tại đảo Guam cùng Úc và Nhật

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Quân đội Hoa Kỳ đang sắp tập trận cùng Úc và Nhật tại đảo Guam, trong bối cảnh căn cứ này ngày càng có nguy cơ dễ bị tấn công bởi Nga và Trung Cộng. Cuộc tập trận chung tại căn cứ Không quân Andersen, có tên là Cope North 2021, bắt đầu từ thứ Tư, 10 tháng 2, và sẽ kéo dài đến ngày 19 tháng 2. Cuộc tập trận cũng là lần đầu tiên các phi đội chiến đấu cơ F-35 của những quốc gia thành viên huấn luyện cùng nhau.

Theo thông cáo của Không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, cuộc tập trận sẽ bắt đầu bằng các bài tập được thiết kế để cải thiện năng lực của 3 quốc gia khi thực hiện các nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo, trong tình huống khu vực xảy ra thiên tai. Sự kiện cũng bao gồm các đợt huấn luyện không chiến, nhằm củng cố sự linh hoạt và khả năng liên lạc chung giữa Không quân 3 nước.

Tạp chí Không quân dẫn lời 1 viên chức chỉ huy nói rằng, cuộc tập trận là nhằm nâng cao năng lực của Không quân Hoa Kỳ trong việc hoạt động từ các phi trường nhỏ. Giới phân tích tin rằng, cuộc tập trận là nhằm giúp Không quân Hoa Kỳ làm quen với việc hoạt động tại các căn cứ nhỏ với điều kiện hạn chế, nhằm tránh nguy cơ bị quét sạch lực lượng trong tình huống các căn cứ lớn bị tấn công bằng hỏa tiễn.

Khu phi trường Northwest Field của căn cứ Andersen có độ dài phi đạo tổng cộng chưa tới 2,400 mét, với số lượng đường giao thông nội bộ và nhà đậu máy bay rất ít, và không có đơn vị không lưu hoạt động dài hạn. Phi trường này hiện đang được dùng cho trực thăng và vận tải cơ C-130 Hercules. (BBT)