22/11/2019 | 28

Hoa Kỳ tặng Việt Nam tàu tuần duyên giúp bảo vệ Biển Đông

Hoa Kỳ tặng Việt Nam tàu tuần duyên giúp bảo vệ Biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin từ Hà Nội: Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thông báo Hoa Kỳ tặng thêm một tàu tuần duyên cho Việt Nam và sẽ chuyển giao trong năm 2020, để giúp Hà Nội tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông trước sự bành trướng của Trung Cộng.

Phát biển trước hàng trăm sinh viên của Học viện Ngoại giao ở Hà Nội ngày 20/11, Bộ trưởng Mark Esper nói rằng Hoa Kỳ có mối quan tâm lớn về an ninh ở Biển Đông, và sẽ không quay lưng với việc áp bức và hành xử ngang ngược của một nước đối với nước khác trong khu vực biển này.

Trong cùng ngày, ông Mark Esper đã hội đàm với người đồng nhiệm Ngô Xuân Lịch để thảo luận về hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông nơi Trung Cộng đã và đang có nhiều hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tàu tuần duyên mà Hoa Kỳ tặng Việt Nam lần này là tàu thứ hai Washington tặng Hà Nội. Trước đó, vào năm 2017, Hoa Kỳ tặng tàu tuần duyên Morgenthau thuộc Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam trong chuyến thăm tới Hà Nội năm 2016 của Tổng thống Barack Obama, Việt Nam đã mua một số vũ khí của Mỹ, trong đó có 6 tàu tuần tra trị giá 12 triệu Mỹ kim và 12 tàu tuần tra Metal Shark.

Mua vũ khí và thiết bị quân sự để trang bị cho cảnh sát biển, nhưng Hà Nội lại đem thiết bị phát âm thanh tầm xa (Long Range Acoustic Device- LRAD) để đàn áp người biểu tình, như trong vụ biểu tình ngày 15/7/2017 ở Nghệ An của dân địa phương phản đối cuộc bắt giữ nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền Hoàng Đức Bình.

Quốc Tuấn