15/02/2020 | 0

Hoa Kỳ tăng thuế nhập cảng phi cơ Châu Âu giữa lúc tranh chấp về chuyện trợ giá

Hoa Kỳ tăng thuế nhập cảng phi cơ Châu Âu giữa lúc tranh chấp về chuyện trợ giá

Reuters

Tin từ Washington, DC – Hôm thứ Sáu (14/02/2020) chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẽ tăng thuế nhập cảng phi cơ từ Liên minh Châu Âu (EU) từ 10% lên 15%, tăng áp lực lên Brussels trong cuộc tranh chấp xuyên Đại Tây Dương kéo dài 16 năm về vấn đề trợ giá nhà sản xuất phi cơ.

Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết vẫn sẵn sàng thương lượng với EU về vấn đề này, nhưng có thể sửa đổi hành động của mình nếu EU áp thuế trả đũa. Mức tăng thuế nhập cảng phi cơ sẽ có hiệu lực vào ngày 18/03/2020. Các viên chức EU muốn đàm phán với Washington nhưng cho biết sẽ không bị bắt nạt để chịu nhún nhường. Nhà sản xuất phi cơ châu Âu Airbus cho biết quyết định của Hoa Kỳ sẽ gây tổn hại cho các hãng hàng không Hoa Kỳ vốn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt phi cơ, và làm phức tạp hóa các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận thương lượng với EU trong tranh chấp lâu dài. Airbus cho biết họ sẽ tiếp tục thảo luận với khách hàng Hoa Kỳ để giảm thiểu tác động của rào cản thuế, và hy vọng USTR sẽ thay đổi quyết định, đặc biệt là mối đe dọa về thuế của EU đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ trong trường hợp của mình trước khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra quyết định. Hồi tháng 12/2019 USTR đã tuyên bố rằng họ có thể tăng thuế nhập cảng lên 100% và đánh thuế thêm các sản phẩm khác của EU, sau khi WTO quyết định cho phép EU viện trợ cho Airbus và gây thiệt hại cho ngành hàng không vũ trụ Hoa Kỳ.

Vào tháng 10/2019, WTO cho phép Washington áp thuế đối với 7,5 tỷ Mỹ kim hàng nhập cảng hàng năm của EU trong vụ kiện Airbus. Sau đó, Washington đã áp thuế 10% đối với hầu hết các phi cơ Airbus và 25% thuế đối với các sản phẩm từ phô mai đến ô liu và rượu whisky từ ngày 18/10/2019.

Mộc Miên