19/02/2022 | 61

Hoa Kỳ tặng thiết bị điều trị bệnh lao trị giá 3 triệu mỹ kim cho Việt Nam

Hoa Kỳ tặng thiết bị điều trị bệnh lao trị giá 3 triệu mỹ kim cho Việt Nam

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa trao tặng lô thiết bị phát hiện và chẩn đoán nhanh bệnh lao và thuốc điều trị lao với tổng trị giá khoảng 3 triệu Mỹ kim cho Việt Nam.

Theo thông cáo của tòa đại sứ Hoa Kỳ, 38 máy chẩn đoán lao nhanh cùng 90,000 bộ xét nghiệm kèm theo và 10 máy X-quang kỹ thuật số đã được trao tặng tại Bệnh viện Phổi Trung ương vào ngày 16/2, những thiết bị này sẽ được phân bổ cho các cơ sở y tế tuyến huyện trên cả nước, trong đó có các tỉnh vùng sâu, vùng xa như Nghệ An, Lai Châu, An Giang và Đồng Tháp, những nơi có gánh nặng bệnh lao và lao đa kháng thuốc cao.

Đợt trao tặng này cũng bao gồm thuốc đủ để điều trị cho 15,000 bệnh nhân lao tiềm ẩn với liệu trình điều trị 3 tháng. Tuổi Trẻ Online dẫn lời ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết máy chẩn đoán lao nhanh có thể phát hiện tại chỗ bệnh lao và lao kháng thuốc trong thời gian dưới 2 giờ.

Ngoài ra, USAID cũng cung cấp các chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình Chống lao Quốc gia, cho nhân viên các cơ sở y tế và các đối tác địa phương. Kể từ năm 2018, USAID đã hỗ trợ Việt Nam hơn 16 triệu Mỹ Kim cho công tác phòng chống bệnh lao. USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ đưa các công nghệ và thuốc điều trị lao mới hiệu quả cao vào Việt