29/04/2018 | 4

Hoa Kỳ tăng sản lượng xuất cảng dầu thô từ đá phiến kỷ lục

Hoa Kỳ tăng sản lượng xuất cảng dầu thô từ đá phiến kỷ lục

Ảnh: Youtube

Nhờ vào sự tăng trưởng ở vùng bồn trầm tích Permian Basin vốn sở hữu trữ lượng dầu mỏ phong phú, sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ xuất cảng đạt kỷ lục. Sản lượng dầu dự trữ trong nước cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Được biết, dầu thô West Texas Intermediate tại trung tâm lọc dầu Cushing ở Oklahoma giảm xuống mức giá tương đối thấp so với dầu Brent quốc tế, nên dễ dàng thu hút được lượng lớn khách hàng nước ngoài. Theo ông Rob Thummel, giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí Tortoise cho biết họ sẽ cố gắng đẩy mạnh việc khai thác lên mức 2 triệu thùng/ ngày trong mùa hè năm nay, và mở rộng thị phần họ của trên thị trường dầu thô thế giới từ mức 12% lên 18% trong vài thập kỷ tới. Trong tháng vừa qua, Hoa Kỳ xuất cảng trung bình 1,76 triệu thùng dầu thô/ngày. Tuần trước, xuất cảng dầu thô cũng chạm mốc cao nhất trong kỷ lục 25 năm trở lại đây, với mức 2,33 triệu thùng/ngày.

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cũng báo cáo rằng mỗi ngày nước này sản xuất ra 10,6 triệu thùng dầu thô, con số tăng cao so với những năm trước. Nhiều ý kiến cho rằng Hoa Kỳ có thể sẽ soán ngôi Nga để trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo thông tin gần đây, các nhà máy lọc dầu tại Hoa Kỳ đã chạm mức giới hạn của họ về việc tiêu thụ dầu đá phiến – một loại dầu nhẹ và có hàm lượng lưu huỳnh thấp. Điều này có nghĩa là trong tương lai, các nhà máy sẽ phải ngưng sử dụng dầu đá phiến, và quay lại sử dụng dầu thô nặng và có hàm lượng lưu huỳnh cao. (Nguyên Trân)