08/09/2017 | 1

Hoa Kỳ tặng Quảng Nam 24 triệu Mỹ kim thành lập khu bảo tồn voi

Hoa Kỳ tặng Quảng Nam 24 triệu Mỹ kim thành lập khu bảo tồn voi

Ảnh: VnExpress

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hứa rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tặng cho tỉnh Quảng Nam 24 triệu Mỹ kim để thành lập một khu bảo tồn voi.

Báo mạng VnExpress đưa tin, Đại sứ Ted Osius hôm Thứ Năm đã đến xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam để cùng các giới chức Bộ Nông Nghiệp Cộng Sản Việt Nam và chính quyền địa phương thành lập “Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi”.

Khu bảo tồn voi có diện tích gần 19,000 héc ta, nằm trong địa phận hai xã Quế Lâm và Phước Ninh, do kiểm lâm Quảng Nam quản trị, sẽ bảo vệ sinh cảnh cho một trong những quần thể cuối cùng của loài voi Châu Á đang gặp nguy cấp tại Quảng Nam.

Trước đó, trong năm 2015, một đoàn chuyên gia khảo sát voi đã ghi nhận ở xã Quế Lâm có một đàn voi gồm từ 6 đến 7 con với đầy đủ voi đực, voi cái, voi cỡ vừa và voi con. Trong tháng 1 và tháng 7 năm nay, người dân địa phương lại trông thấy đàn voi gồm 6 voi lớn và một voi con xuất hiện ở bìa rừng xã Quế Lâm.

Đại sứ Osius nói rằng, mục đích của chính phủ Hoa Kỳ khi tham gia dự án là cải tiến sinh kế cho người dân. Theo ông, cách tốt nhất bảo tồn được đa dạng sinh học ở Quế Lâm và Phước Ninh là 20,000 người dân địa phương có được việc làm.

Được biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Nam 24 triệu Mỹ kim thông qua Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ USAID.

Huy Lam/SBTN