01/10/2018 | 2

Hoa Kỳ tăng lãi suất – Việt Nam khó kiểm soát lạm phát

Hoa Kỳ tăng lãi suất – Việt Nam khó kiểm soát lạm phát

Ảnh: Tổng Cục Du Lịch

Đợt tăng lãi suất căn bản mới đây của Hoa Kỳ sẽ tạo áp lực lên tiền đồng và khiến Việt Nam khó đạt mục tiêu về lạm phát.

Các chuyên gia kinh tế trong nước cho hay như vậy hôm Chủ Nhật 30/09. Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay lên thêm 0.25% vào hôm Thứ Tư. Báo mạng VnExpress dẫn lời kinh tế gia Nguyễn Trí Hiếu nói rằng, đợt tăng mới đây sẽ tạo áp lực lên tỉ giá giữa đô la Mỹ và đồng Việt Nam, vì đô la sẽ lên giá so với tiền đồng. Ông Hiếu cho rằng các ngân hàng sẽ phải tăng lãi suất lên để ngăn ngừa khách hàng đổi nội tệ lấy đô la.

Ông Hiếu cũng dự báo hàng nhập cảng sẽ có giá cao hơn tính theo tiền đồng, khiến cho chỉ số giá tiêu thụ CPI, tức lạm phát, tăng theo.

Cũng đồng ý với ông Hiếu, người đứng đầu các thị trường toàn cầu của ngân hàng HSBC, ông Ngô Đăng Khoa cho rằng sự thay đổi lãi suất của Hoa Kỳ sẽ tạo ra những thách thức cho nền kinh tế Việt Nam, vì mức lạm phát đang tiến tới gần giới hạn 4% do chính phủ Cộng Sản Việt Nam đề ra. Theo ông Khoa, đồng Việt Nam yếu đi cũng có thể làm giảm dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, vì các nhà đầu tư có thể không còn cảm thấy tự tin để đầu tư thêm. Ông Khoa cũng lưu ý rằng, do giá trị tiền đồng ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, cho nên chương trình cổ phần hóa các công ty quốc doanh của Việt Nam cũng sẽ gặp trở ngại.

Huy Lam / SBTN