07/06/2017 | 1

Hoa Kỳ tăng gấp đôi lượng dầu xuất cảng

Hoa Kỳ tăng gấp đôi lượng dầu xuất cảng

REUTERS/David McNew

New York City, New York. (Reuters) – Ngành xuất cảng dầu tại Hoa Kỳ đang phát triển rất nhanh và trở thành một lực lượng đủ để gây ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.

Trong vài tháng gần đây, Hoa Kỳ đã xuất cảng khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày, cao gấp đôi so với cùng thời điểm vào năm 2016, và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tốc độ này trong suốt năm 2017. Tuy lượng dầu xuất cảng của Hoa Kỳ chỉ chiếm 1% lượng dầu toàn thế giới, nhưng đây lại là yếu tố mới giúp giữ giá dầu ở mức thấp, và chỉ dao động trong khoảng từ 45 đến 55 Mỹ kim 1 thùng.

Các hãng khai thác dầu tại Hoa Kỳ đang đẩy mạnh tốc độ sản xuất, với hy vọng lập được kỷ lục 10 triệu thùng dầu 1 ngày vào năm tới, hoặc có thể sớm hơn. Từ tháng 1 tới tháng 4 năm nay, Hoa Kỳ đã xuất cảng hơn 110 triệu thùng dầu cho các khách hàng nước ngoài. Sự gia tăng xuất cảng này một phần là nhờ hưởng lợi từ quyết định cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất cảng dầu OPEC. Ngoài ra, xuất cảng tăng là vì dầu thô Hoa Kỳ đang được bán với mức giảm giá khoảng 2.5 Mỹ kim một thùng so với giá dầu quốc tế, và mức giá này sẽ được duy trì đến gần cuối năm.

Kể từ khi được dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảng, dầu thô Hoa Kỳ đã được bán cho hơn 30 quốc gia, với các khách hàng lớn nhất là Trung Cộng, Colombia, và Anh quốc. Trong năm nay, các khách hàng châu Á chiếm 39% lượng dầu xuất cảng của Hoa Kỳ, kế đến là Canada với 30%, sau đó là các hãng lọc dầu châu Âu với 22%, và châu Mỹ La-Tinh là 9%. Ngoài dầu thô, Hoa Kỳ còn bán các sản phẩm dầu tinh lọc, như xăng, dầu diesel, và nhiên liệu propane. (Ngô Bảo)