19/03/2021 | 4

Hoa Kỳ tăng cường quảng bá nhằm đẩy mạnh xuất cảng nông sản, thực phẩm sang Việt Nam

Hoa Kỳ tăng cường quảng bá nhằm đẩy mạnh xuất cảng nông sản, thực phẩm sang Việt Nam

Giới thiệu gian hàng nông sản, thực phẩm Hoa Kỳ được trưng bày tại buổi lễ (TTXVN)

Tin từ Sài Gòn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và tòa tổng Lãnh sự  Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã tổ chức chương trình United Tastes (Mỹ vị Hoa Kỳ) ở Sài Gòn trong nỗ lực tăng cường quảng bá hàng nông sản và thực phẩm để đẩy mạnh xuất cảng sang Việt Nam.

United Tastes một thương hiệu đồng thời là sáng kiến tiếp thị được thiết kế cho thị trường Việt Nam, nhằm quảng bá sản phẩm của nền nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm Hoa Kỳ. Đây sẽ là một cầu nối để người dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ về văn hoá ẩm thực, là cơ hội hỗ trợ những người nông dân, ngư dân, nhà chăn nuôi và các công ty thực phẩm Mỹ, đồng thời giới thiệu những nông sản phẩm cấp cao đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Xuất cảng nông sản của Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng 40% trong vòng 5 năm qua đạt 3.7 tỷ Mỹ kim trong năm 2020. Việt Nam đang là thị trường lớn thứ bảy đối với hàng nông sản và các sản phẩm chế biến của Hoa Kỳ.

Bên cạnh các mặt hàng có kim ngạch xuất cảng lớn là đậu nành, bắp làm nguyên liệu, thịt heo, thịt bò, Hoa Kỳ muốn đẩy mạnh xuất cảng các mặt hàng như táo, việt quất cùng nhiều nguyên liệu làm bánh vào Việt Nam. Tuy đa số người dân còn nghèo, Việt Nam hình thành tầng lớp trung lưu có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn và phẩm lượng cao. Những người này sẵn sàng chi trả mức giá cao để có thực phẩm bảo đảm phẩm lượng. Đó là lý do vì sao các sản phẩm hải sản nhập cảng từ Hoa Kỳ vẫn được tiêu thụ khá mạnh trong thời gian qua.

Theo một số chuyên gia, hầu hết sản phẩm nông sản và thực phẩm của Hoa Kỳ không mang tính cạnh tranh mà là sự bổ sung cho hàng nội địa của Việt Nam.

Quốc Tuấn