04/11/2014 | 0

Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Trung Quốc

Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Trung Quốc

Washington, DC. (CBS) – Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi Trung Quốc hợp tác hơn nữa trong cuộc chiến chống lại các vấn đề an ninh mạng của Trung Quốc.

Vấn đề này luôn gây trở ngại cho mối quan hệ giữa hai nước. Sự hợp tác giữa Washington và Bắc Kinh trong cuộc chiến chống tội phạm mạng bị đình trệ từ đầu năm nay, sau khi bộ Tư Pháp Hoa Kỳ khởi tố 5 quân nhân Trung Quốc vì tội xâm nhập vào các công ty của Hoa Kỳ để đánh cắp bí mật thương mại. Đáp lại, các viên chức Trung Quốc tăng cường cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ tin tặc kể từ khi cựu nhân viên khế ước của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Edward Snowden tuyên bố Hoa Kỳ đã đột nhập vào mạng điện toán và máy chủ tại Trung Quốc và Hong Kong.

Cuối tuần này, ông Kerry sẽ tổ chức các cuộc thảo luận trực tiếp với các viên chức Trung Quốc về vấn đề an ninh mạng và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Bắc Kinh trong thời gian diễn ra hội nghị Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương. Ngoài ra, ông Kerry cũng thảo luận về căng thẳng đang diễn ra tại Á châu, xoay quanh vấn đề chủ quyền tại Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông, được cho là có trữ lượng dầu khí và nguồn thủy sản phong phú. Việt Nam, Philippines, Brunei, Đài Loan và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này. (Nguyên Trân)