22/12/2018 | 22

Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ tài chính cho Hải quân Ukraine

Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ tài chính cho Hải quân Ukraine

Ảnh: Unian

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (21 tháng 12), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ hỗ trợ thêm 10 triệu Mỹ kim để Ukraine tăng cường lực lượng hải quân, sau vụ Nga bắt giữ ba tàu Ukraine trên biển vào tháng trước.

Theo Bộ Ngoại giao, việc hỗ trợ tài chính của Hoa Kỳ đối với Hải quân Ukraine được đưa ra sau khi hai nước Lithuania và Anh tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Việc này được Lithuania và Anh Quốc thực hiện sau vụ tấn công ngày 25 tháng 11 ở gần eo biển Kerch. Khi đó, Nga đã nổ súng vào các tàu Ukraine, và sau đó bắt giữ những con tàu này cũng như thủy thủ đoàn gần Crimea – bán đảo mà Nga sáp nhập từ Ukraine từ tháng 3 năm 2014.

Sự việc giữa Nga và Ukraine đã khiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, phải ngừng cuộc họp với Tổng thống Nga, Vladimir Putin, tại Argentina. Hành động này nhằm mục đích thông báo rằng, Washington không chấp thuận hành vi của Nga trong cuộc đụng độ hải quân với Ukraine.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố, Hoa Kỳ yêu cầu Nga trả lại các tàu và thuyền viên đang bị bắt giữ cho Ukraine ngay lập tức. Ngoài ra, Nga phải mở cửa eo biển Kerch và biển Azov để tàu thuyền có thể đến và đi từ các cảng của Ukraine. Eo biển Kerch là con đường duy nhất đến Biển Azov và kiểm soát việc tiếp cận hai cảng lớn của Ukraine. Bên cạnh đó, Nga còn phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. (Mộc Miên)

TAGS: ukraine