27/05/2021 | 17

Hoa Kỳ tăng cường điều tra các nhà hoạt động cực hữu bị tình nghi đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016

Hoa Kỳ tăng cường điều tra các nhà hoạt động cực hữu bị tình nghi đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016

Bản cáo trạng của một nhà hoạt động internet cực hữu về tội can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ phản ánh một sự thay đổi chiến lược của Bộ Tư pháp và tạo tiền đề cho các vụ án mới chống lại các nhân vật cánh hữu nổi tiếng hơn. Các công tố viên liên bang đã tranh luận trong nhiều năm về việc liệu và làm thế nào để theo đuổi các vụ án hình sự chống lại những người Mỹ bị nghi ngờ phổ biến các hướng dẫn bỏ phiếu sai để thao túng cuộc bầu cử.

Trong khi một số viên chức muốn đưa ra các cáo buộc chống lại những nghi can này, nhưng người khác cảm thấy sẽ quá khó khăn để đưa ra một vụ kiện lừa cử tri dựa trên tin nhắn trực tuyến. Các rào cản bao gồm quyền tự do ngôn luận, khó khăn trong việc thiết lập ý định và thách thức để chứng mình rằng một người đã bị đánh lừa để bỏ phiếu sai.

Nhưng sau khi cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr từ chức vào tháng 12, một thỏa hiệp đã xuất hiện: Họ sẽ đưa ra một cáo buộc để khởi động vụ kiện, chống lại một người có ảnh hưởng rõ ràng, khi bằng chứng cho thấy tác động thực sự đến cuộc bầu cử. Mục tiêu đầu tiên của Bộ là ông Douglass Mackey, người được xác định vào năm 2018 là người đứng sau tài khoản Twitter ‘Ricky Vaughn.’ Các viên chức đã bắt giữ ông vào tháng 1 với cáo buộc hiếm hoi là “âm mưu chống lại quyền bỏ phiếu” vì đã nói sai với mọi người rằng họ có thể bỏ phiếu bằng tin nhắn.

Những người quen thuộc với chiến lược mới của Bộ Tư pháp cho biết, các công tố viên có mục đích tấn công những nghi can cao cấp hơn, có khả năng bao gồm một số trong bốn đồng phạm bị cáo buộc của ông Mackey, những người chưa bị truy tố. Bên cạnh đó, Cơ quan Điều tra Liên bang đã cố gắng tìm hiểu xem nỗ lực ngăn chặn phiếu bầu rõ ràng đến từ bên trong nhóm Twitter đó, hay liệu nó được Nga hoặc ai đó khác thực hiện.