18/07/2019 | 1

Hoa Kỳ tăng cường cảnh giác với máy bay không người lái Iran

Hoa Kỳ tăng cường cảnh giác với máy bay không người lái Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ GENEVA/WASHINGTON – Theo tin từ Reuters, việc Iran và các đồng minh tăng cường sử dụng máy bay không người lái để giám sát và tấn công trên khắp Trung Đông đang khiến Washington cảnh giác.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng lực lượng dân quân liên kết với Iran ở Iraq gần đây đã tăng cường giám sát binh sĩ và căn cứ của Hoa Kỳ ở nước này, bằng cách sử dụng các máy bay không người lái có sẵn trên thị trường. Thông tin này được đưa ra vào thời điểm căng thẳng với Iran đang gia tăng, và đã nhấn mạnh những cách thức mà Tehran và các lực lượng được họ ủng hộ đang ngày càng phụ thuộc vào máy bay không người lái (UAV) ở những nơi như Yemen, Syria, Eo biển Hormuz và Iraq.

Theo một viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ, ngoài việc giám sát, máy bay không người lái của Iran có thể thả bom, thậm chí thực hiện một chuyến bay cảm tử, tức chất đầy chất nổ lên máy bay và lao vào vào mục tiêu. Nhóm Houthis của Yemen được Iran hậu thuẫn đã tăng cường đáng kể các cuộc tấn công UAV của họ trong những tháng gần đây, để thả bom các phi trường và các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia.

Hồi tháng trước, Iran đã tiến gần đến bờ vực chiến tranh với Hoa Kỳ sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo này bắn hạ một máy bay không người lái của Hoa Kỳ bằng một hỏa tiễn đất đối không. Hành động này đã gần kích động các cuộc tấn công trả đũa của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Mộc Miên)