29/01/2018 | 1

Hoa Kỳ tăng cường an ninh trong chương trình nhận di dân

Hoa Kỳ tăng cường an ninh trong chương trình nhận di dân

REUTERS/Joshua Roberts

Washington DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Nội An hôm Thứ Hai 29 tháng 1 cho biết, các biện pháp an ninh mới, áp dụng cho chương trình nhận người tị nạn của Hoa Kỳ, sẽ giúp ngăn chận những người bị nghi là tội phạm đến từ các nước có nguy cơ cao.

Trong một sự kiện công cộng ở Washington, Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen nói, cơ quan của bà đang áp dụng các biện pháp an ninh mới đối với người xin tị nạn đến từ những nước có nguy cơ cao, nhằm giúp cho chương trình tị nạn không bị lợi dụng bởi những kẻ khủng bố và tội phạm. Bà Nielsen khẳng định, sự thay đổi không chỉ giúp tăng cường an ninh, mà còn giúp đánh giá tốt hơn những người tị nạn hợp lệ. Nữ bộ trưởng không cho biết chi tiết về các biện pháp an ninh tăng thêm.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng Thống Trump đã giảm đáng kể số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ. Ông cũng đưa ra các yêu cầu xét duyệt nghiêm khắc hơn, và rời bỏ cuộc đàm phán về một hiệp ước nhằm giải quyết tình trạng di cư trên toàn cầu.

Vào tháng 10 năm ngoái, chính phủ Trump đã ngừng nhận người tị nạn từ 11 nước, chủ yếu là các nước Trung Đông và châu Phi, với lý do cần 90 ngày kiểm tra an ninh. Trong 3 năm qua, người tị nạn từ 11 nước này chiếm khoảng 40% số người được Hoa Kỳ thu nhận.

Cuối tháng 12 năm ngoái, một quan tòa liên bang đã đình chỉ lệnh ngừng nhận người tị nạn từ 11 nước, vì cho rằng chính phủ có quyền kiểm tra an ninh, nhưng không thể ngừng quá trình xét duyệt hồ sơ và nhận người tị nạn. Theo dữ liệu của Bộ Ngoại Giao, kể từ sau phán quyết của tòa liên bang đến nay, có 23 người tị nạn từ nhóm 11 nước đã được phép nhập cư vào Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)