29/06/2020 | 25

Hoa Kỳ tán đồng lập trường của ASEAN về biển Đông, phản đối ý đồ độc chiếm của Trung Cộng

Hoa Kỳ tán đồng lập trường của ASEAN về biển Đông, phản đối ý đồ độc chiếm của Trung Cộng

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2020 trực tuyến do Việt Nam chủ trì (baobinhphuoc)

Tin từ RFI: Vào ngày 27/6, Hoa Kỳ đã lên tiếng hoan nghênh lập trường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Biển Đông được khẳng định trong Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN trực tuyến ngày 22/6.

Theo RFI, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Hoa Thịnh Đốn hoan nghênh việc các lãnh đạo ASEAN đã nhấn mạnh rằng tranh chấp Biển Đông cần phải được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Ngoại trưởng Pompeo không ngần ngại cho rằng “Trung Cộng không được phép coi Biển Đông thuộc phạm vi đế chế hàng hải của họ,” đồng thời cho biết thêm là Hoa Kỳ sẽ “sớm lên tiếng nhiều hơn về chủ đề này.” Như đã đưa tin, kết thúc hội nghị thượng đỉnh chủ trì bởi chủ tịch luân phiên cộng sản Việt Nam, ban lãnh đạo ASEAN đã ra Tuyên bố chung bày tỏ sự lo ngại về tình hình phức tạp trên Biển Đông và cho rằng các quốc gia cần giải quyết tranh chấp chủ quyền ở vùng biển này dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, và các bên không được “sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.”

Tuyên bố về Biển Đông của khối ASEAN lần này là một trong những nhận định cứng rắn nhất của khối đối với việc Trung Cộng đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông trên cơ sở lịch sử.

Đây có thể coi là một thắng lợi ngoại giao của cộng sản Việt Nam trên cương vị chủ tịch luân phiên của khối 10 quốc gia trong năm 2020. Trong các năm trước, nghị quyết về Biển Đông thường bị chặn bởi Lào và Campuchia, là những quốc gia nhận được nhiều đầu tư và viện trợ từ Trung Cộng.

Quốc Tuấn