06/04/2017 | 3

Hoa Kỳ tấn công căn cứ không quân của Syria bằng hỏa tiễn Tomahawk

Hoa Kỳ tấn công căn cứ không quân của Syria bằng hỏa tiễn Tomahawk

Ảnh: Reuters

9:00 PM giờ Cali: Theo Fox News, Ngũ Giác Đài thông báo chính xác 59 hỏa tiễn Tomahawk đã được phóng đi từ hai chiến hạm USS Porter và USS Ross. Mỗi hoả tiễn Tomahawk trị giá khoảng 1 triệu USD.

Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên truyền hình, tuyên bố ông là người ra lệnh cho cuộc tấn công này. Syria đã vi phạm công ước quốc tế về việc cấm sử dụng vũ khí hóa học.

Tổng thống Trump nói cuộc tấn công của Hoa Kỳ là vì lợi ích quốc gia, cương quyết ngăn chận bất kỳ quốc gia nào mở rộng việc sử dụng vũ khí hóa học. Tổng thống Trump cũng kêu gọi các quốc gia văn minh hãy cùng Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến tàn sát đẫm máu tại Syria.

Vẫn chưa thấy phản ứng, tuyên bố chính thức từ phía Nga, quốc gia ủng hộ chế độ Assad.

7:00 PM giờ Cali: CNN đưa tin rằng phía Hoa Kỳ có thông báo cho Nga biết  trước về cuộc tấn công này. Cũng theo CNN, người Nga có mặt tại căn cứ không quân bị Hoa Kỳ tấn công.

Đài truyền hình Syria đã lên án hành động của Hoa Kỳ là xâm lược.

6:30 PM giờ Cali:  AP cho biết vào khoảng 3:00 sáng ngày 7 tháng 4 giờ Syria, Hoa Kỳ vừa tấn công một căn cứ không quân Syria bằng khoảng 60 hỏa tiễn hành trình, để phản ứng trước cuộc tấn công vũ khí hoá học, mà Hoa Kỳ cho rằng Tổng thống Assad ra lệnh.

Các viên chức Mỹ cho biết hỏa tiễn Tomahawk được bắn ra từ 2 chiến hạm của Hoa Kỳ đang có mặt trong vùng biển Địa Trung Hải, nhắm vào một căn cứ không quân do chính phủ Syria kiểm soát.

Trước đó, viên chức Hoa Kỳ lên án chính phủ Syria tiến hành không kích vào rạng sáng thứ Ba 4 tháng 4, thả bom hóa học xuống khu vực dân cư trong một thành phố do quân nổi dậy kiểm soát. Đây là loại bom hóa học chứa khí chlorine trộn lẫn khí Sarin, gây tổn thương cho hệ thần của con người.

Vụ tấn công bằng hỏa tiễn Tomahawk thể hiện một uy thế quân sự ấn tượng nhất của tổng thống Donald Trump, kể từ khi ông nhậm chức.

Chính phủ cựu tổng thống Obama từng đe dọa tấn công quân đội của ông Assad trước các vụ tấn công vũ khí hóa học trước đây, nhưng không bao giờ thực hiện. (Mai Đức)