06/02/2015 | 1

Hoa Kỳ tài trợ 700,000 Mỹ kim trùng tu di tích Huế

Hoa Kỳ tài trợ 700,000 Mỹ kim trùng tu di tích Huế

Đây là dự án thứ hai do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) tài trợ nhằm góp phần bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu. Trước đó, vào tháng 1 năm 2014, AFCP cũng đã trao khoản hỗ trợ trị giá 29,000 Mỹ kim cho Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế.

Triệu Tổ Miếu là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn, được xây dựng từ năm 1804 trong Hoàng thành Huế, để thờ ông bà Nguyễn Kim, tổ của 9 chúa Nguyễn, một di tích mang nhiều ý nghĩa văn hóa, lịch sử quan trọng của di tích cố đô Huế. Trải qua hơn 200 năm, vì ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt ở Huế và sự hủy hoại của chiến tranh, công trình này đã bị hư hại nghiêm trọng.

Quỹ AFCP được thành lập năm 2000, cho đến nay đã tài trợ cho trên 640 dự án của hơn 100 nước trên thế giới. Tại Việt Nam, từ năm 2001 tới 2010, Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ đã tài trợ cho 9 dự án bảo tồn, trùng tu các di sản văn hóa tại Đà Nẵng, Hội An, Sài Gòn, Nam Định, Hà Nội.

Đại sứ Osius đã vào bên trong khu vực ba án thờ để cùng thắp hương, đánh hồi chuông khánh thành dự án khôi phục các án thờ hoàng gia. Phái đoàn cũng đi thăm phần tiền điện thuộc di tích Triệu Tổ Miếu đang trong tiến trình khai triển các mục trùng tu, phục hồi. Đại sứ Osius cũng nhờ những người thợ hướng dẫn cách chạm đồ sành, đồ sứ, pha chế sơn để quét lên gỗ.

Trong hai ngày thăm và làm việc tại Huế, Đại sứ Ted Osius cũng đã có dịp xem cách nấu món bún bò đặc sản, tham quan di tích Huế, trò chuyện cùng sinh viên Đại học Huế, ghé thăm trường Trung học Phổ thông Quốc học Huế.

Thanh Lan / SBTN