25/01/2021 | 0

Hoa Kỳ tái gia nhập cuộc chiến chống biến đổi khí hậu tại hội nghị thượng đỉnh

Hoa Kỳ tái gia nhập cuộc chiến chống biến đổi khí hậu tại hội nghị thượng đỉnh

Ảnh: Reuters

Tin từ AMSTERDAM – Hoa Kỳ đánh dấu việc họ trở lại cuộc chiến toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu vào hôm thứ Hai (25/1) bằng cách tham gia các cuộc đàm phán cao cấp về các cách để tăng cường bảo vệ con người và nền kinh tế khỏi những tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố việc Hoa Kỳ quay trở lại Hiệp định Khí hậu Paris 2015, Đặc phái viên về Khí hậu John Kerry đã góp mặt cùng Phó Thủ tướng Trung Cộng Han Zheng, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson và các nhà lãnh đạo khác tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng khí hậu. Sự kiện trực tuyến này, do Hòa Lan tổ chức, nhằm đề ra các giải pháp và kế hoạch thiết thực để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu trong giai đoạn đến năm 2030.

Trước hội nghị thượng đỉnh, hơn 3,000 nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới thúc giục các nhà lãnh đạo bảo vệ người dân tốt hơn khỏi tác hại của tình trạng nóng lên toàn cầu. Nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh Global Centre on Adaptation (GCA) cho biết tình trạng thay đổi khí hậu có thể làm suy giảm sản lượng lương thực toàn cầu tới 30%, trong khi nước biển dâng và những cơn bão lớn hơn có thể khiến hàng trăm triệu người ở các thành phố ven biển phải rời khỏi nhà của họ.

Dù không có cam kết ràng buộc nào được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh, nhưng các nhà lãnh đạo sẽ cố gắng thiết lập chương trình hành động, lập ra các kế hoạch và đề nghị để tạo ra một hành tinh có khả năng chống chịu với khí hậu vào cuối thập niên này. (BBT)