22/07/2020 | 3

Hoa Kỳ tái bố trí lực lượng quân sự xung quanh châu Á để đối phó Trung Cộng

Hoa Kỳ tái bố trí lực lượng quân sự xung quanh châu Á để đối phó Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper vào thứ Ba, 21 tháng 7, cho biết Hoa Kỳ đang điều động thiết bị và lực lượng quân sự trên khắp châu Á, để đề phòng nguy cơ xảy ra xung đột với Trung Cộng.

Lên tiếng từ Ngũ Giác Đài trong cuộc điện đàm truyền hình với Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS tại London, Bộ Trưởng Esper nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gởi các chiến hạm hải quân tới khu vực châu Á để chống lại sự lấn chiếm của Trung Cộng, đồng thời sẽ duy trì việc bán vũ khí cho Đài Loan. Bộ Trưởng Esper thêm rằng ông sẵn sàng đối thoại với Bắc Kinh và hy vọng có thể đến thăm Trung Cộng vào cuối năm.

Lãnh đạo Ngũ Giác Đài cáo buộc Trung Cộng thường xuyên bắt nạt các quốc gia láng giềng, dù Hoa Kỳ đã tăng hiện diện trong khu vực. Về vấn đề Đài Loan, ông Esper nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bán vũ khí cho hòn đảo, và sẽ duy trì các nhiệm vụ tự do hàng hải tại eo biển Đài Loan.

Bộ Trưởng Esper là người mới nhất trong số các viên chức cao cấp của chính quyền Trump công khai lên tiếng về các thách thức mà nhà nước Cộng Sản Trung Cộng đang gây ra cho Hoa Kỳ và trật tự thế giới. Chính phủ Trump đang tăng áp lực lên Bắc Kinh trong nhiều mặt, từ đánh thuế thương mại đến trừng phạt các công ty và viên chức nhà nước.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào thứ Ba cũng đã gặp các lãnh đạo Anh để thảo luận về các thách thức gây ra bởi đảng Cộng Sản Trung Cộng và đại dịch coronavirus, vốn bắt nguồn từ Vũ Hán. (BBT)