07/08/2018 | 3

Hoa Kỳ tái ban hành lệnh trừng phạt Iran

Hoa Kỳ tái ban hành lệnh trừng phạt Iran

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Trump đang chuẩn bị tái ban hành các lệnh trừng phạt đối với Iran, sau khi rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận nguyên tử với Tehran vào đầu năm nay.

Khi rút lui khỏi thỏa thuận nguyên tử JCPOA, chính phủ Trump đã cho thời hạn 90 ngày đối với một số hãng kinh doanh, và thời hạn 120 ngày đối với các hoạt động khác. Một số lệnh trừng phạt sẽ được tái ban hành vào Thứ Ba, 7 tháng 8, và một số lệnh khác sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 11.

Theo sắc lệnh của tổng thống, việc tái áp đặt trừng phạt là nhằm tăng áp lực tài chính lên chính phủ Tehran, và tìm kiếm một giải pháp dài hạn đối với các mối đe dọa từ Iran, bao gồm các chương trình vũ khí, các chiến dịch gây rối trong khu vực, sự hỗ trợ của Iran cho các tổ chức khủng bố, và các hoạt động nguy hại của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo.

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump vào tuần trước nói rằng, ông sẵn sàng gặp gỡ Tổng Thống Iran Hassan Rouhani mà không cần đòi hỏi điều kiện gì trước. Theo Tòa Bạch Ốc, các lệnh trừng phạt được áp dụng trở lại sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới Iran trong việc mua bán tài sản tài chính, kim loại quý, các chương trình điện toán, và việc phát hành trái phiếu quốc gia. Lệnh trừng phạt có tác dụng vào tháng 11 sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực như kinh doanh hải cảng, năng lượng, vận tải, đóng tàu, và mua bán dầu.

Một viên chức Hoa Kỳ cho biết, chính phủ Washington không có ý định miễn trừ cho bất cứ công ty hoặc quốc gia nào muốn tiếp tục nhập cảng dầu của Iran, nhưng sẵn sàng xem xét các yêu cầu theo từng trường hợp. (Mai Đức)