14/05/2014 | 0

Hoa Kỳ sử dụng phi cơ trinh sát có người lái để hổ trợ cuộc tìm kiếm các nữ sinh bị mất tích Nigeria

Hoa Kỳ sử dụng phi cơ trinh sát có người lái để hổ trợ cuộc tìm kiếm các nữ sinh bị mất tích Nigeria

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney xác nhận phi cơ giám sát và trinh sát của Hoa Kỳ đang hỗ trợ cuộc tìm kiếm hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc từ tuần trước ở một trường nội trú tại Nigeria.
Nhóm phiến quân Boko Haram đã nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc và cho biết bọn chúng sẽ chỉ thả các nữ sinh nếu chính phủ Nigeria phóng thích các phiến quân đang bị giam giữ.
Ông Carney cho biết Hoa Kỳ không dẫn đầu cuộc tìm kiếm tại Nigeria, nhưng nhấn mạnh các quan chức Hoa Kỳ không ủng hộ việc trả tiền chuộc hoặc nhượng bộ khác với các phiến quân. Ngày 14 tháng 4, nhóm Boko Haram đột nhập vào khu ký túc một trường nữ sinh. Chúng bắt 276 nữ sinh lên xe tải và phóng đi.
Hôm Thứ Hai tuần trước, Abubakar Shekau, thủ lãnh nhóm Boko Haram tuyên bố chúng sẽ bán các nữ sinh này. Tuy nhiên trong một đoạn video mà hãng tin AFP có được hôm Thứ Hai vừa qua, tên Shekau tuyên bố các nữ sinh bị nhóm bắt cóc hồi tháng trước sẽ không được thả cho tới khi các chiến binh bị cầm tù được phóng thích ở Nigeria. (H. Nguyễn)