12/05/2019 | 0

Hoa Kỳ sử dụng phi cơ để vận chuyển di dân vì tình trạng quá tải ở biên giới

Hoa Kỳ sử dụng phi cơ để vận chuyển di dân vì tình trạng quá tải ở biên giới

Ảnh: Reuters

Tin từ Texas — Ba viên chức Bộ Nội An cho hay số lượng người di dân tại các trạm Tuần tra biên giới ở Nam Texas gia tăng cao trong những ngày gần đây. Do đó, chính quyền phải sử dụng phi cơ để vận chuyển người di dân đến các khu vực khác của biên giới, nhằm tiếp tục thủ tục tiếp nhận.

Vào thứ Sáu (10 tháng 5), chuyến bay đầu tiên đã cất cánh từ McAllen để đưa người di dân đến các cơ sở Tuần tra biên giới ở Del Rio, tiểu bang Texas. Theo các viên chức ẩn danh, trong những ngày tới, nhiều chuyến bay được lên lịch cất cánh hàng ngày. Các chuyến bay này được thực hiện bởi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), nhưng Cơ quan Quan Thuế và Bảo vệ Biên Giới (CBP) vẫn sẽ chịu trách nhiệm tạm giữ người di dân. Mặc dù ICE thường xuyên sử dụng phi cơ  để di chuyển những người di dân từ các cơ sở giam giữ, nhưng việc CBP cũng phải sử dụng phi cơ là điều rất bất thường.

Theo MSN, các viên chức Bộ Nội an yêu cầu xử dụng phi cơ, vì CBP cần luân chuyển khẩn cấp những người di dân trưởng thành đi một mình ra khỏi thung lũng Rio Grande ở Nam Texas. Cơ quan này đang tìm thêm chỗ để tiếp nhận các gia đình di dân có trẻ nhỏ.

Một viên chức cho biết chính phủ Hoa Kỳ buộc phải sử dụng phi cơ, vì tất cả các xe buýt có sẵn đã được sử dụng hết.

Theo MSN, số người bị giam giữ dọc biên giới Mexico đã vượt quá 5,500 người mỗi ngày trong nhiều ngày liên tiếp, và hiện CBP đang tạm giữ hơn 17,500 người trong phòng giam và lều bạt dựng tạm ở các bãi đậu xe bên ngoài cơ sở. Để giảm bớt tình trạng tồn đọng, trong những tuần gần đây CBP thậm chí phải thả người di dân, thay vì chờ ICE tiếp nhận. (Mộc Miên)