19/06/2014 | 0

Hoa Kỳ sử dụng chiến đấu cơ F-18 do thám không phận Iraq

Hoa Kỳ sử dụng chiến đấu cơ F-18 do thám không phận Iraq

Patuxant River, Maryland. (Reuters) – Một viên chức cho biết Hoa Kỳ điều động phi cơ F-18 trên hàng không mẫu hạm USS George HW Bush đang có mặt trên Vịnh Ba Tư.
Trước đó, chính phủ Tổng thống Obama cho phép đưa các chuyến bay giám sát bằng phi cơ có người lái và phi cơ không người lái tới Iraq. Tuy nhiên, F-18 không phải là phi cơ giám sát thông thường mà là phi cơ tấn công.
Tình hình an ninh tại Iraq đang rất căng thẳng khi quân đội chính phủ phải chiến đấu chống lại lực lượng nổi dậy đông đảo và hung hãn mang tên Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông, gọi tắt là ISIS.
Tổng thống Obama có thể vẫn quyết tâm không tiến hành các cuộc không kích tại Iraq. Trong phiên họp với các nhà lãnh đạo quốc hội hàng đầu tại Phòng Bầu dục vào chiều thứ Tư, Tòa Bạch Ốc xác nhận Tổng thống Obama đang cân nhắc tùy chọn về các hành động quân sự.
Tuy nhiên những thông tin chi tiết về cuộc họp bàn gần 30 phút giữa ông Obama với 4 nhà lãnh đạo hàng đầu trong quốc hội không được tiết lộ.
Theo một viên chức phụ tá cho lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng Hòa ở Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell khẳng định lực lượng ISIS là mối đe dọa nghiêm trọng tới lợi ích của nước Mỹ và hối thúc Tổng thống có kế hoạch can thiệp quân sự. (B. Nga)