01/12/2021 | 38

Hoa Kỳ siết quy định nhập cảnh do lo lắng về biến thể omicron

Hoa Kỳ siết quy định nhập cảnh do lo lắng về biến thể omicron

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch (CDC) vào thứ Ba ngày 30 tháng Mười Một tuyên bố, những người nhập cảnh sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 được thực hiện trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm khởi hành.

Theo quy định hiện hành, các du khách quốc tế chích vaccine có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày kể từ thời điểm khởi hành. Tuy nhiên, quy định mới sẽ giảm xuống còn 1 ngày và được áp dụng như nhau đối với cả công dân Mỹ và công dân nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Ngoài ra, những khách du lịch chưa chích ngừa sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 1 ngày sau khi đến.

Các viên chức Mỹ cũng đang cân nhắc liệu có nên yêu cầu tất cả hành khách thực hiện một xét nghiệm COVID khác trong vòng 3 – 5 ngày sau khi nhập cảnh hay không. Dù CDC chưa xác nhận yêu cầu trên, nhưng cơ quan này mới chỉ khuyến nghị mọi du khách cần phải làm xét nghiệm COVID-19 trong khoảng 3 – 5 ngày sau khi đến Hoa Kỳ và cách ly sau nhập cảnh đối bất kỳ du khách nào chưa chích ngừa.

Hôm thứ Hai ngày 29 tháng Mười Một, Toà Bạch Ốc đã cấm gần như tất cả các công dân nước ngoài gần đây đã ở Nam Phi và bảy quốc gia láng giềng vì lo lắng về biến thể Omicron. CDC đã liệt kê khoảng 80 điểm đến ở nước ngoài vào “Level 4”, mức đánh giá nguy cơ lây nhiễm virus cao nhất và khuyến cáo công dân Mỹ không nên đến.