14/12/2017 | 0

Hoa Kỳ sẽ viện trợ quân sự 120 triệu Mỹ kim cho Lebanon

Hoa Kỳ sẽ viện trợ quân sự 120 triệu Mỹ kim cho Lebanon

Arlington, Virginia. (Reuters) – Sau cuộc gặp với Thủ Tướng Lebanon Saad Hariri vào hôm qua 14 tháng 12, Đại Sứ Mỹ tại Lebanon cho biết Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Lebanon chương trình cứu trợ quân sự trị giá hơn 120 triệu Mỹ Kim.

Đại sứ Mỹ Elizabeth Richard nói rằng chương trình cứu trợ “sáu trực thăng tấn công nhẹ MD 530G, sáu phi cơ không người lái của Scan Eagle, dụng cụ liên lạc viễn thông hàng đầu, và dụng cụ hồng ngoại tuyến nhìn vào ban đêm”. Bà Richard nói thêm “…Dụng cụ hiện đại này giúp quân đội Lebanon xây dựng năng lực vững chắc để thực hiện hoạt động an ninh biên giới và chống khủng bố. Điều quan trọng hơn cả là bảo vệ đất nước và nhân dân Lebanon…”.

Trong cuộc họp giữa Đại Sứ Mỹ và Thủ Tướng Lebanon còn có sự tham dự của Đại Tướng Joseph Votel, là Chỉ Huy Bộ Tư Lệnh Trung Ương Hoa Kỳ, nơi giám sát hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực. Đại Tướng Votel cho biết quân đội Mỹ tự hào là đối tác của quân đội Lebanon, vì họ rất chuyên nghiệp, thành thạo và tập trung vào người dân Lebanon.

Một viên Bộ Ngoại Giao nói với CNN rằng từ năm 2006 tới nay, Hoa Kỳ cung cấp cho quân đội Lebanon 1.5 tỷ Mỹ Kim viện trợ quân sự, nhằm giúp đất nước này bảo vệ biên giới và chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Sau khi từ Ả Rập Saudi trở về nước, ông Hariri tuyên bố rút lại quyết định từ chức Thủ Tướng Lebanon. Việc ông từ chức trước đó gây ra cuộc khủng hoảng chính trị trong khu vực, thế giới lo ngại xung đột xảy ra giữa chính phủ Ả Rập Saudi với Hezbollah, là tổ chức phiến quân hùng mạnh được Iran hậu thuẫn. (Mai Đức)

TAGS: lebanon