14/08/2018 | 2

Hoa Kỳ sẽ ủng hộ Đài Loan đứng vững trước áp lực của Trung Cộng

Hoa Kỳ sẽ ủng hộ Đài Loan đứng vững trước áp lực của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 14 tháng 8 cho biết, Washington sẽ tiếp tục ủng hộ và cung cấp thiết bị quốc phòng cho Đài Loan, trong bối cảnh Trung Cộng tiếp tục gia tăng áp lực lên hòn đảo tự trị này.

Phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng về vấn đề An Ninh Châu Á Thái Bình Dương, ông Randall Schriver, người đang có chuyến thăm Malaysia, đã nói trong cuộc họp báo ở Kuala Lumpur rằng, Hoa Kỳ rất lo ngại về việc Bắc Kinh đang tạo áp lực lên Đài Bắc dưới nhiều hình thức. Ông Schriver nói, Trung Cộng đang cô lập ngoại giao Đài Loan bằng cách chiêu dụ cách đồng minh của nước này, đồng thời tạo áp lực kinh tế bằng việc hạn chế du lịch, và sau cùng là thực hiện hàng loạt hoạt động quân sự trên không và trên biển xung quanh Đài Loan. Các hành động của Trung Cộng là  đáng báo động, không phải là một giải pháp hòa bình, và chắc chắn sẽ không thể chiếm được thiện cảm của người Đài Loan.

Ông Schriver cho biết, các cuộc thăm dò cho thấy các hành động của Bắc Kinh đang khiến dư luận Đài Loan ngày càng phản đối ý tưởng hợp nhất với đại lục. Viên chức này thêm rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan bằng cách cung cấp thiết bị và công nghệ để nâng cao năng lực phòng vệ cho hòn đảo.

Ngoài ra, ông Schriver cũng chỉ trích các thủ đoạn của Trung Cộng tại biển Đông, cho rằng các hành động này không chỉ nhắm vào Hoa Kỳ, mà còn nhắm vào mọi nước khác đang hoạt động một cách hợp pháp trong khu vực. (Ngô Bảo)