22/03/2017 | 3

Hoa Kỳ sẽ truy tố thương gia Malaysia trong vụ tai tiếng tham nhũng

Hoa Kỳ sẽ truy tố thương gia Malaysia trong vụ tai tiếng tham nhũng

Washington DC – Nhà chức trách Hoa Kỳ đang dự định sẽ truy tố hình sự đối với một thương gia, người được cho là trung tâm của vụ tai tiếng tham nhũng có liên quan tới Thủ Tướng Malaysia Najib Razak.

Người bị truy tố là ông Low Taek Jho, nhà tài chính người Malaysia, có quan hệ thân thiết với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, với các tội trạng gồm gian lận chuyển tiền và rửa tiền. Ông Low được cho là đã lấy trộm nhiều tỷ Mỹ kim từ ngân quỹ 1MDB, vốn do Thủ Tướng Razak thành lập năm 2009.

Hồ sơ hình sự truy tố ông Low sẽ tách biệt với một hồ sơ kiện dân sự khác của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, đang yêu cầu tịch thu các tài sản, được cho là mua bằng tiền lấy trộm từ Ngân quỹ 1MDB. Theo công tố viên Hoa Kỳ, ông Low đã chuyển tiền từ Quỹ 1MDB sang cho chính ông ta, cho phụ tá, hoặc cho những người có liên quan.

Ông Low trước đây từng nói với giới truyền thông rằng, mối quan hệ của ông ta với 1MDB là không chính thức, và bác bỏ mọi cáo buộc phạm tội. Các nhà điều tra quốc tế cho rằng, ông Low đã giúp Thủ Tướng Razak thành lập 1MDB và đưa ra các quyết định tài chính, dù không có vị trí chính thức nào trong chính phủ Malaysia.

Số tiền tham nhũng từ 1MDB đã được chuyển qua Singapore, Thụy Sỹ, và các trung tâm tài chính khác, để mua nhà cửa, các tác phẩm nghệ thuật, và đầu tư vào các bộ phim Hollywood. Bản thân Thủ Tướng Razak của Malaysia cũng bị cho rằng đã có tham gia vào vụ tham nhũng tiền từ quỹ 1MDB, tuy nhiên, vị thủ tướng cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc. (Ngô Bảo)