11/12/2020 | 0

Hoa Kỳ sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hệ thống phòng thủ của Nga

Hoa Kỳ sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hệ thống phòng thủ của Nga

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (10/12), năm nguồn tin bao gồm ba viên chức Hoa Kỳ thông báo với Reuters rằng Hoa Kỳ sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga vào năm ngoái, một hành động có thể làm suy thoái mối quan hệ vốn bất ổn giữa hai đồng minh NATO.

Các nguồn tin cho biết hành động được mong đợi từ lâu, có khả năng sẽ khiến Ankara phẫn nộ và ảnh hưởng đến quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với chính quyền sắp tới của Tổng thống tân cử Joe Biden, dự kiến sẽ được công bố sớm nhất là vào hôm thứ Sáu (11/12).

Các nguồn tin cho biết, các lệnh trừng phạt sẽ nhắm vào cơ quan Presidency of Defence Industries của Thổ Nhĩ Kỳ và người đứng đầu cơ quan này, ông Ismail Demir. Chúng sẽ gây thiệt hại nhưng hạn chế hơn so với các kịch bản nghiêm trọng mà một số nhà phân tích vạch ra.

Hai nguồn tin trong cuộc, trong đó có một viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ, cho biết Tổng thống Trump phê duyệt lệnh trừng phạt này với các phụ tá. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá đến 1.4% sau thông tin này.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với tình trạng suy thoái do coronavirus, lạm phát hai chữ số và can kiệt dự trữ ngoại hối nghiêm trọng. Một viên chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lệnh trừng phạt này sẽ phản tác dụng và làm tổn thương quan hệ giữa hai thành viên NATO. (BBT)