11/11/2019 | 14

Hoa Kỳ sẽ trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không loại bỏ hệ thống hỏa tiễn S 400 của Nga

Hoa Kỳ sẽ trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không loại bỏ hệ thống hỏa tiễn S 400 của Nga

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm Chủ Nhật (10/11), Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien cho biết Hoa Kỳ đang rất phẫn nộ về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Nga, và có thể sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ankara nếu họ không “loại bỏ” các hệ thống này.

Ông O’Brien đưa ra bình luận này trước khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đến Washington vào ngày 13/11 để gặp Tổng thống Trump  tham gia các cuộc đàm phán quan trọng. Hai đồng minh NATO này đang gặp khó khăn trong một loạt các vấn đề. Một điểm bất đồng quan trọng là việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 của Nga. Washington cho rằng hệ thống này không thích hợp với hàng phòng thủ của NATO, và đe dọa chiến đấu cơ F-35 Lockheed Martin của Mỹ.

Bất chấp các mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận các đợt giao hàng S-400 đầu tiên vào tháng Bảy. Đáp lại, Washington loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, trong đó Ankara là một nhà sản xuất và một bên mua. Nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa áp dụng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa kích hoạt các hệ thống S-400 mà họ nhận được.  Washington vẫn hy vọng sẽ thuyết phục được đồng minh của họ “quay lưng” với các hệ thống của Nga. Hồi đầu tháng này, người đứng đầu Ban Giám đốc Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đợt giao hàng S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị trì hoãn trễ hơn thời hạn dự tính vào năm 2020 do các cuộc đàm phán về chia sẻ kỹ thuật và hợp tác sản xuất. (Mộc Miên)