18/10/2019 | 4

Hoa Kỳ sẽ trục xuất ông Hà Văn Thành trong tháng 10

Hoa Kỳ sẽ trục xuất ông Hà Văn Thành trong tháng 10

Ông Hà Văn Thành tham gia biểu tình phản đối Formosa ở Nghệ An (người đội mũ bảo hiểm) - Ảnh: RFA

Tin từ Hoa Kỳ, ngày 18/10/2019: Chính phủ Mỹ dường như sẽ trục xuất ông Hà Văn Thành, một giáo dân ở Nghệ An đã đến Hoa Kỳ xin quy chế tỵ nạn chính trị, trong tháng 10 sau khi Toà án Di trú bác đơn của ông.

Hiện ông Thành đang bị giam giữ ở nhà tù liên bang ở tiểu bang Arizona. Trong vài tháng gần đây, ông liên tục bị di chuyển giữa một số nhà tù liên bang ở Texas và New Mexico và cuối cùng là Arizona. Giới chức Hoa Kỳ có thể sẽ trục xuất ông Thành cùng với một số người Việt Nam nhập cảnh bất hợp pháp.

Ông Thành, sinh năm 1982 và sống ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông từng tham gia biểu tình phản đối Formosa cùng với hàng trăm nạn nhân của thảm hoạ môi trường biển do nhà máy thép của tập đoàn này gây ra ở ven biển 4 tỉnh miền Trung trong tháng 4 năm 2016.

Ông đã đào thoát khỏi Việt Nam từ ngày 12/05/2018, vì lo sợ sẽ bị chính quyền địa phương bắt bỏ tù như một số nhà hoạt động về môi trường khác là Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong. Ông đã đi qua Lào sang Thái Lan rồi tới Cuba và sau đó là Panama. Ông đã xin tị nạn ở Panama, và trong lúc chờ đợi, ông đi theo một nhóm người Cuba đến Mexico. Từ thành phố Bonne Terre ở Mexico, ông Thành đã đi bộ đến biên giới Mỹ và xin tị nạn với cảnh sát tại cửa khẩu Hoa Kỳ vào ngày 24/07/2018.

Toà án Di trú Hoa Kỳ ra phán quyết từ chối cấp quy chế tị nạn cho ông Thành vào ngày 10/05/2019 sau 3 lần ra toà, và nói sẽ trục xuất trong vòng 30 ngày sau đó. Tuy nhiên, việc trục xuất chưa được thực hiện sau khi 4 Dân biểu Alan Lowenthal, Zoe Lofgren, Lou Correa và Harley Rouda cùng Thị trưởng thành phố Westminster (tiểu bang California)Tạ Đức Trí và một số tổ chức phi chính phủ vận động Chính phủ Hoa Kỳ xem xét cho ông Thành được hưởng quy chế tị nạn.

Quốc Tuấn