15/07/2018 | 0

Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới vào năm 2019

Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới vào năm 2019

Ảnh: Youtube

Theo dự đoán của cơ quan Thông Tin Năng Lượng -Energy Information Administration (EIA), Hoa Kỳ sẽ vượt qua Saudi Arabia và đang bắt kịp Nga để trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới sau hơn bốn thập kỷ, khi sản lượng dầu của Hoa Kỳ tăng lên thành 11.8 triệu thùng/ ngày trong năm 2019.

Hồi tháng trước, các nước xuất cảng dầu mỏ trong đó bao gồm cả Nga và OPEC đã thống nhất cắt giảm lượng dầu mỏ, thúc đẩy giá dầu thế giới tăng cao. Gần đây, Tổng thống Trump đã thúc giục nước Saudi Arabia tăng sản lượng nhằm kìm hãm đà tăng giá dầu mỏ. Do đó, tiên đoán của EIA vẫn có thể thay đổi nếu Saudi Arabia và Nga đồng loạt tăng sản lượng dầu trong tương lai.

Theo số liệu của Bộ Năng Lượng, Hoa Kỳ từng có sản lượng dầu mỏ cao nhất thế giới cho đến khi Liên Bang Xô Viết cũ và Saudi Arabia vượt qua Hoa Kỳ vào thập niên 70. Cuối thập niên 1980, sản lượng dầu của Liên Xô đã gấp đôi Hoa Kỳ. Nhờ vào các tiến bộ kỹ thuật trong khai thác dầu mỏ và sự sụp đổ của Liên Xô, Hoa Kỳ đã dần bắt kịp với Nga và Saudi Arabia.

Theo số liệu hồi năm ngoái, trong một ngày, Nga có thể sản xuất 10.3 triệu thùng dầu, Saudi Arabia sản xuất 10 triệu thùng còn Hoa Kỳ xếp thứ ba với 9.4 triệu thùng. Kể từ tháng 2 năm nay, sản lượng dầu trung bình một ngày của Hoa Kỳ đã chạm ngưỡng 10 triệu thùng. Con số này tăng lên 10.9 triệu thùng một ngày hồi tháng 6. Bộ Năng lượng cho biết sản xuất của Hoa Kỳ đã vượt qua sản lượng dầu của Saudi Arabia trong tháng 2 và tháng 3.

Theo tiên đoán của EIA, sản lượng dầu trung bình một ngày của Hoa Kỳ trong năm 2018 là 10.8 triệu thùng và sẽ tăng lên 11.8 triệu thùng trong năm 2019. Lúc đó, Hoa Kỳ sẽ vượt qua Nga, dẫn đầu về sản lượng dầu trên toàn thế giới. (Mộc Miên)