Đang tải...
29/10/2018 | 2

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông

Ảnh: REUTERS/US Navy/CPO John Hageman

Manila, Philippines – Viên chức cao cấp của Hải quân Hoa Kỳ hôm Thứ Hai 29 tháng 10, cho biết, các chiến hạm Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra trên biển Đông, sau sự việc khu trục hạm Trung Cộng áp sát nguy hiểm một tàu Hải quân Hoa Kỳ, vốn đang làm nhiệm vụ bảo đảm tự do hàng hải.

Đô Đốc John Richardson, chỉ huy các nhiệm vụ trên biển của Hoa Kỳ, cho biết trong cuộc họp báo tại Manila, Philippines rằng, các cuộc tuần tra trên biển là nhằm khẳng định sự phản đối của Hoa Kỳ đối với các tuyên bố hàng hải bất hợp pháp, và các nhiệm vụ kiểu này sẽ tiếp tục được thực hiện trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị, người đang thăm thành phố Davao ở miền nam Philippines, cũng lên tiếng trong một cuộc họp báo rằng, một số nước nằm ngoài khu vực đang gây rối tại vùng biển tranh chấp và cố tình phô trương lực lượng. Ông Vương nói Trung Cộng và các nước Đông Nam Á phải chống lại sự can thiệp của nước ngoài, và cùng hợp tác để duy trì hòa bình trong khu vực.

Tuy Washington không có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, nhưng nước này nói rằng việc di chuyển tự do qua khu vực và việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình là có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ. Vào cuối tháng 9, khu trục hạm Luoyang của Trung Cộng đã cản đường khu trục hạm USS Decatur của Hoa Kỳ ở gần đảo san hô Gaven, khiến tàu Hoa Kỳ phải đổi hướng để tránh va chạm. Đảo Gaven được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Cộng, Philippines, Việt Nam, và Đài Loan. (Ngô Bảo)

Loading...