02/03/2021 | 9

Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Myanmar

Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Myanmar

Tin từ Liên Hiệp Quốc – Vào hôm thứ Hai (1/3), đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết bà hy vọng sẽ sử dụng chức vụ chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc của Washington vào tháng 3 để thúc đẩy “các cuộc thảo luận” về Myanmar.

Chính phủ dân sự được bầu của Myanmar bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1 tháng 2. Vào hôm thứ Sáu (26/2), đại sứ Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun của Myanmar kêu gọi Liên Hiệp Quốc “sử dụng bất kỳ biện pháp nào cần thiết để hành động chống lại quân đội Myanmar” nhằm khôi phục nền dân chủ cho quốc gia Đông Nam Á này.

Trong một tuyên bố vào tháng trước, Hội đồng Bảo an lên tiếng bày tỏ sự lo ngạo về tình trạng khẩn cấp do quân đội Myanmar áp đặt trong một năm, nhưng không lên án cuộc đảo chính này do sự phản đối của Nga và Trung Cộng. Cảnh sát Myanmar giải tán các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính bằng hơi cay, lựu đạn gây choáng và đạn cao su.

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết vào hôm Chủ nhật (28/2), cảnh sát nổ súng vào đám đông ở một số nơi, giết chết 18 người. Bà Thomas-Greenfield cho biết Washington sẵn sàng sử dụng sự tương tác mới của họ tại Liên Hiệp Quốc và trên trường quốc tế “để thúc ép quân đội đảo ngược các hành động của họ và khôi phục một chính phủ được bầu cử dân chủ”. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cam kết huy động sức ép toàn cầu “để bảo đảm rằng cuộc đảo chính này sẽ thất bại”. (BBT)