11/12/2015 | 3

Hoa Kỳ sẽ thay đổi chương trình visa hôn phu, hôn thê

Hoa Kỳ sẽ thay đổi chương trình visa hôn phu, hôn thê

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết có thể sẽ yêu cầu Quốc Hội cải cách chương trình visa hôn phu, hôn thê.

Đây là chương trình cho phép hung thủ Hồi giáo Tashfeen Malik được vào nước Mỹ. Nhưng sự thay đổi chỉ bắt đầu sau khi có kết quả điều tra vụ nổ súng San Bernadino. Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết việc hung thủ vào Hoa Kỳ và thực hiện hành động khủng bố trên đất Mỹ là nguyên nhân để Tổng thống Obama xem xét lại chương trình. Có thể sau khi cuộc điều tra kết thúc, Tòa Bạch Ốc sẽ đề nghị Quốc Hội giúp đỡ thêm trong việc cải cách chương trình visa cho phép nữ khủng bố Malik được vào Hoa Kỳ.

Ông Earnest nói Tổng thống Obama bênh vực quyết định đổi 5 tù nhân Guantanamo Bay để trung sĩ đào ngũ Bowe Bergdahl được trả tự do, mặc dù Ủy ban Quân vụ Hạ Viện phát hành báo cáo cho rằng chính phủ Obama phạm luật, khi trao đổi tù nhân mà không thông báo với Quốc Hội. Ông Earnest nói tổng thống tin rằng việc ông làm phù hợp với nguyên tắc đạo đức của người Mỹ. Bất cứ ai mặc vào người bộ quân phục của quân đội Hoa Kỳ sẽ không bao giờ bị tổng tư lệnh bỏ lại phía sau.

Ông Earnest nghi ngờ việc Bắc Hàn chế tạo được bom hydrogen, nhưng cho rằng quốc gia này vẫn là mối đe dọa của thế giới. (Mai Đức)