03/05/2021 | 97

Hoa Kỳ sẽ thảo luận về việc cấp phép vaccine COVID-19 rộng rãi hơn sau khi Ấn Độ kêu gọi dỡ bỏ bằng sáng chế vaccine

Hoa Kỳ sẽ thảo luận về việc cấp phép vaccine COVID-19 rộng rãi hơn sau khi Ấn Độ kêu gọi dỡ bỏ bằng sáng chế vaccine

Tin từ Washington – Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Face the Nation của CBS vào hôm Chủ nhật (2/5), Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc Ron Klain cho biết chính quyền Tổng thống Biden đang gấp rút phân phối vaccine coronavirus cho Ấn Độ và các quốc gia khác trong khi hàng triệu người dân Hoa  Kỳ đã nhận tiêm chủng.

Trước đó vào hôm thứ Sáu (30/4), Toà Bạch Ốc đã ra thông báo hạn chế đi lại từ Ấn Độ. Trong những tuần gần đây, Ấn Độ đã phải vật lộn với sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm coronavirus mới.

Theo dữ kiện do Đại học John Hopkins tổng hợp, cuối tuần qua, Ấn Độ đã ghi nhận 400,000 ca nhiễm hằng ngày, nâng tổng số ca nhiễm của cả nước lên hơn 19 triệu ca. Ông Klain cho biết Hoa Kỳ đã gửi pháp đồ điều trị, bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh, máy thở và thiết bị bảo hộ cũng như các nguyên liệu thô quan trọng để sản xuất vaccine cho Ấn Độ.

Khi được hỏi về liệu chính quyền có nới lỏng bằng sáng chế vaccine hay không, ông cho biết Đại diện Thương mại Katherine Tai sẽ đến Tổ chức Thương mại Thế Giới WTO vào tuần tới để bắt đầu các cuộc đàm phán về cách thức giúp vaccine được cấp phép và phân phối rộng rãi hơn.

Ông Klain cũng mong đợi Toà Bạch Ốc sẽ đề cập nhiều hơn về vấn đề này trong những ngày tới. Đầu tháng này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thảo luận về việc dỡ bỏ bằng sáng chế vaccine coronavirus với Tổng thống Biden. Việc nới lỏng bằng sáng chế sẽ giúp các chính phủ tiếp cận với vaccine nhanh chóng hơn. Vào tuần trước, chính quyền Tổng thống Biden thông báo sẽ cung cấp ngay các nguyên liệu thô cần thiết cho sản xuất vaccine coronavirus của Ấn Độ.