13/09/2014 | 0

Hoa Kỳ sẽ thành lập liên minh rộng rãi chống lại phiến quân Hồi Giáo

Hoa Kỳ sẽ thành lập liên minh rộng rãi chống lại phiến quân Hồi Giáo

Ankara, Turkey. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry cho biết ông lạc quan vì Hoa Kỳ sẽ thành lập một liên minh rộng rãi để chống phiến quân Hồi giáo ở Trung Đông, nhưng thời điểm này chưa thích hợp để Iran tham gia liên minh.

Theo ông, tại thời điểm này, có nhiều lý do khiến ông chưa thể mời Iran. Ngoại trưởng Kerry công du Trung Đông nhằm huy động sự ủng hộ cho kế hoạch của Tổng thống Obama, được công bố tối thứ Tư vừa qua, về việc không kích những vị trí của các phiến quân Hồi giáo ở Syria và Iraq. Sau cuộc họp với các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, ông Kerry lạc quan cho rằng đây sẽ là một liên minh rộng rãi với các quốc gia Ả Rập, các nước châu Âu, Hoa Kỳ, và những nước khác. Ông nói Pháp sẵn sàng tham gia hành động ở Iraq, nhưng hiện nay còn quá sớm để nêu lên vai trò của từng quốc gia.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO, có chung biên giới với Syria và Iraq, là một trong những đồng minh chính của Washington trong khu vực. Tuy nhiên cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ chưa cam kết về chiến dịch quân sự. Các lãnh đạo Hoa Kỳ cũng không có mặt tại cuộc họp báo của ông Kerry ở Ankara. Hôm thứ Năm, ông Kerry nhận được sự ủng hộ về chiến dịch quân sự phối hợp chống phiến quân Hồi giáo, từ 10 nước Ả Rập gồm Ai Cập, Iraq, Jordan, Lebanon và 6 quốc gia vùng Vịnh Ba Tư như Ả Rập Saudi, Qatar. (M. Đức)