22/09/2015 | 1

Hoa Kỳ sẽ thắng Trung Cộng nếu nổ ra chiến tranh ở Biển Đông

Hoa Kỳ sẽ thắng Trung Cộng nếu nổ ra chiến tranh ở Biển Đông

Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ về an ninh châu Á-Thái Bình Dương David Shear thừa nhận rằng, lực lượng Hải quân Hoa Kỳ đã bỏ ngỏ sự hiện diện trong khu vực 12 hải lý của các tiền đồn quân sự Trung Cộng xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa kể từ năm 2012. Lợi dụng sự sơ hở này, Trung Cộng đã đẩy nhanh các hoạt động xây dựng các tiền đồn quân sự quy mô lớn, trong đó gồm cả phi đạo dài 3 cây số có thể cho phép các máy bay quân sự cỡ lớn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sau phiên điều trần tại Ủy ban Quân sự Thượng viện hồi cuối tuần qua, một nhóm gồm 29 nhà lập pháp Hoa Kỳ của lưỡng đảng đã viết một bức thư cho Tổng thống Barack Obama, yêu cầu cho phép duy trì các hoạt động quân sự trong phạm vi 12 lãnh hải từ các đảo nhân tạo trái phép của Trung Cộng.

“Sự thất bại trong việc thực hiện quyền (đi lại trong phạm vi 12 hải lý) có thể được hiểu là chấp nhận hành vi gây mất ổn định của Bắc Kinh. Chúng tôi tin rằng một phản ứng cứng rắn từ chính phủ Mỹ, bao gồm cả việc thông qua quyết định cho phép tàu chiến và máy bay Mỹ di chuyển qua khu vực Trung Quốc tuyên bố bất hợp pháp, là cần thiết”, bức thư cho biết.

Cũng trong buổi điều trần tại Thượng viện, Đô đốc Harris đã nhấn mạnh tới sự tin tưởng của ông ta vào khả năng quân đội Hoa Kỳ sẽ đánh bại Trung Cộng nếu xảy ra xung đột ở Biển Đông.

“Trung Quốc có vẻ đã hiện đại hóa và tăng cường khả năng quân sự, nhưng chúng ta vẫn có ưu thế về công nghệ trên mọi mặt. Tôi tin rằng với khả năng này, chúng ta có thể nắm được phần thắng trong cuộc chiến với Trung Quốc nếu nó xảy ra”, Đô đốc Harris nói.

Những tiết lộ từ phiên điều trần xuất hiện ngay trước thời điểm Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình thăm Washington. Bức thư đã tạo ra một sức ép mạnh hơn nữa đối với Tổng thống Obama, trong việc phải đưa ra được những lá bài buộc Bắc Kinh phải ngưng các hành động trái phép ở Biển Đông, trong các cuộc thảo luận sắp tới.

Thanh Lan / SBTN