16/12/2019 | 1

Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi hàng xuất cảng sang Trung Cộng

Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi hàng xuất cảng sang Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào chủ nhật (ngày 15 tháng 12), Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer tuyên bố thỏa thuận “giai đoạn 1” giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã hoàn tất và sẽ tăng gần gấp đôi xuất cảng của Hoa Kỳ sang Trung Công trong 2 năm tới.

Trên chương trình “Face The Nation” của CBS, ông Lighthizer cho biết thêm rằng mặc dù vẫn còn phải chỉnh sửa và dịch thuật, nhưng thỏa thuận giai đoạn một “đã hoàn thành.” Thỏa thuận này, được công bố sau hơn hai năm rưỡi đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh, sẽ giảm một số rào cản thuế của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Cộng để đổi lấy việc nước này mua một số sản phẩm nông nghiệp, sản xuất và năng lượng của Hoa Kỳ trị giá khoảng 200 tỷ mỹ kim trong hai năm tới.

Bên cạnh đó, Trung Cộng cũng đã cam kết bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, để hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật Hoa Kỳ sang các công ty Trung Cộng và đồng thời mở cửa thị trường dịch vụ tài chính cho các công ty Hoa Kỳ và tránh thao túng tiền tệ. Ông Lighthizer cho biết viên chức cao cấp của hai nước đang ấn định ngày ký thỏa thuận chính thức. Hoa Kỳ đã xuất cảng khoảng 24 tỷ mỹ kim sản phẩm nông nghiệp sang Trung Cộng vào năm 2017, trước khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào một cuộc chiến thương mại vào tháng 7 năm 2018.

Reuters dẫn lời một vài viên chức Trung Cộng cho biết những từ ngữ chính xác được dùng trong thỏa thuận vẫn là một vấn đề tế nhị trong giai đoạn đàm phán hiện nay và các viên chức hai bên phải cẩn trọng để bảo đảm các câu chữ được sử dụng trong văn bản không làm gia tăng căng thẳng và làm nghiêm trọng thêm sự mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng trong thời điểm hiện tại. (BBT)