19/10/2015 | 1

Hoa Kỳ sẽ sớm điều chiến hạm tới Biển Đông

Hoa Kỳ sẽ sớm điều chiến hạm tới Biển Đông

Bản tin trên của Kyodo News đưa ra vào sáng ngày 18/10/2015. Thông tin trên đã từng được giới chức cấp cao của Hoa Kỳ đề cập trong kế hoạch tuần tra của Hải quân tại Biển Đông. Tổng thống Barack Obama cũng đã tuyên bố phản đối mạnh mẽ trước tuyên bố chủ quyền một cách ngang ngược của Trung Cộng.
Trước đó, Hoa Kỳ đã thông báo với các nước quanh các vùng biển tranh chấp về kế hoạch đảm bảo “tự do đi lại” và cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch này, nhưng không nói rõ thời điểm.
Kể từ năm 2012 cho đến nay, Hoa Kỳ không tiến hành tuần tra trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các bãi đá ngầm trên do lo ngại phản ứng của Bắc Kinh.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng – Hoa Xuân Oánh tuần trước tuyên bố Bắc Kinh “cực lực phản đối bất kỳ nước nào sử dụng quyền tự do qua lại và quyền bay qua làm cớ để làm xói mòn chủ quyền và an ninh của nước khác”. Bà Oánh lớn tiếng chỉ trích động thái của Hoa Kỳ sẽ làm leo thang căng thẳng.
Tuy nhiên, trên thực tế, chính Trung Cộng mới là kẻ gây căng thẳng trên Biển Đông bằng các hành động thay đổi hiện trạng các đảo, đá xâm chiếm bằng vũ lực của Việt Nam, cũng như tấn công tàu cá Việt Nam, xâm chiếm bãi cạn Scarborough của Phi Luật Tân.
Chính vì sự ngang ngược và hung hãn của Trung Cộng, Hoa Kỳ quyết định điều chiến hạm tới Biển Đông tuần tra nhằm bảo vệ an ninh hàng hải và bảo đảm tự do đi lại trong khu vực này.
Chiến hạm mà Hải quân Hoa Kỳ điều tới là các chiến hạm chiến đấu gần bờ (Littoral Combat Ship – LCS) lớp Independence hoặc Freedom tối tân. Các chiến hạm này sẽ đồn trú tại Singapore theo kế hoạch đã có sẵn.

Nhật Nam / SBTN