20/02/2019 | 2

Hoa Kỳ sẽ sáp nhập tòa Tổng lãnh sự tại Jerusalem với tòa Đại sứ Mỹ tại Israel vào tháng 3

Hoa Kỳ sẽ sáp nhập tòa Tổng lãnh sự tại Jerusalem với tòa Đại sứ Mỹ tại Israel vào tháng 3

Ảnh: Reuters

Jerusalem, Israel – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (19/2), một viên chức Hoa Kỳ cho biết, tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Jerusalem, nơi phục vụ người Palestine, sẽ được sát nhập vào tòa Đại sứ mới của Hoa Kỳ tại Israel vào tháng 3. Hành động sáp nhập này đã bị người Palestine lên án.

Quyết định thành lập một phái đoàn ngoại giao duy nhất được Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố vào tháng 10 năm ngoái, nhưng vào thời điểm đó ông vẫn chưa xác nhận thời điểm cụ thể.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng khiến giới Arab phẫn nộ và khiến cộng đồng quốc tế lo ngại, bằng cách công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12 năm ngoái và chuyển tòa Đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem vào tháng Năm. Các nhà lãnh đạo Palestine đã đình chỉ quan hệ với chính quyền Hoa Kỳ sau khi tòa đại sứ được chuyển đi.

Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Jerusalem là nơi làm việc với người Palestine, những người được sự ủng hộ quốc tế rộng rãi trong việc tìm cách biến Đông Jerusalem thành thủ đô của một quốc gia mà họ muốn thành lập ở Bờ Tây và Dải Gaza bị chiếm đóng.

Tại thời điểm ông Pompeo đưa ra tuyên bố này, nhà lãnh đạo cao cấp Saeb Erekat của Palestine đã chỉ trích quyết định loại bỏ tòa lãnh sự, đồng thời cho rằng đây là bằng chứng mới nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang hợp tác với Israel để áp đặt tư tưởng “Một Israel Vĩ Đại Hơn” thay cho một giải pháp hai nhà nước.

Vào hôm thứ Ba, khi được hỏi về việc sáp nhập, ông Nabil Abu Rudeineh, phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết quan điểm của họ không hề thay đổi. (Mộc Miên)