30/05/2018 | 0

Hoa Kỳ sẽ rút ngắn thời hạn visa đối với một số công dân Trung Cộng

Hoa Kỳ sẽ rút ngắn thời hạn visa đối với một số công dân Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Trong số ra hôm qua 29/05, AP cho biết Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có kế hoạch rút ngắn thời gian hiệu lực visa cho một số công dân Trung Cộng, bắt đầu từ ngày 11 tháng 6.

Bản tin AP cho biết theo chính sách mới, các viên chức lãnh sự Hoa Kỳ có thể giới hạn thời gian hợp lệ của visa, thay vì áp dụng thủ tục thông thường là đưa ra thời gian tối đa trong việc cấp visa.

Một viên chức ngoại giao xin được giấu tên, cho biết theo chỉ dẫn gởi tới các tòa đại sứ và các tòa lãnh sự Hoa Kỳ, sinh viên tốt nghiệp người Hoa Lục chỉ được cấp visa thời hạn một năm, nếu họ theo học một số lĩnh vực đặc biệt, ví dụ như về robot, hàng không, và sản xuất kỹ thuật cao. Đó là những lĩnh vực mà chính quyền Bắc Kinh tuyên bố là những mục tiêu ưu tiên cao cho khu vực sản xuất của họ.

Viên chức này cho biết các hướng dẫn cũng nói rằng công dân Trung Hoa muốn xin cấp visa để làm công việc nghiên cứu, hoặc quản trị, cho các công ty có trong danh sách của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, lý lịch của họ sẽ được nhiều cơ quan khác nhau kiểm tra kỹ lưỡng. Thời gian kiểm tra cho mỗi một đơn xin như vậy sẽ mất khoảng vài tháng.

Bộ Ngoại Giao không đưa ra bình luận về báo cáo của AP.

Sự thay đổi xảy ra khi chính phủ Tổng Thống Trump tìm cách ngăn chặn, đồng thời trừng phạt điều mà họ gọi là hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ Hoa Kỳ của Trung Cộng. (Mai Đức)