10/02/2016 | 0

Hoa Kỳ sẽ ra thông điệp cứng rắn với Trung Cộng về Biển Đông

Hoa Kỳ sẽ ra thông điệp cứng rắn với Trung Cộng về Biển Đông

Hôm 9 tháng 2, Tòa Bạch Ôc cho biết Tổng thống Barack Obama tuần sau sẽ đưa ra thông điệp với Trung Cộng rằng tranh chấp ở Biển Đông không thể được giải quyết bằng cách nước lớn bắt nạt nước nhỏ.

Vào ngày 15 và 16 tháng 2 sẽ diễn ra cuộc họp với các viên chức cấp cấp Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Sunnylands, California. Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của tổng thống Hoa Kỳ, ông Ben Rhodes cho hay Tổng thống Obama sẽ nhấn mạnh rằng các tranh chấp chủ quyền liên quan tới vùng Biển Đông, nơi Trung Cộng cùng một số quốc gia Đông Nam Á đang có xung đột và các tuyên bố chồng lấn, phải được giải quyết thông qua đối thoại và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy Trung Cộng không tham gia cuộc họp, nhưng hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông sẽ là một trong những nội dung bàn thảo chính của hội nghị thượng đỉnh.

Các viên chức Hoa Kỳ nhấn mạnh hội nghị tuần tới nhằm củng cố quan hệ kinh tế và an ninh với Đông Nam Á – khu vực mà ông Obama coi là một trong những trọng tâm của chính sách tái cân bằng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thanh Lan / SBTN