21/06/2021 | 9

Hoa Kỳ sẽ phân chia 55 triệu liều vaccine COVID cho Châu Mỹ La-Tinh, Châu Á, và Châu Phi

Hoa Kỳ sẽ phân chia 55 triệu liều vaccine COVID cho Châu Mỹ La-Tinh, Châu Á, và Châu Phi

Tin Washington DC – Chính phủ Biden vào thứ Hai, 21 tháng 6, cho biết sẽ gởi 55 triệu liều vaccine Covid-19 đến các nước ở châu Mỹ La-tinh, châu Á, và châu Phi, trong bối cảnh coronavirus tiếp tục lây lan tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Đây là 55 triệu liều vaccine còn lại, trong số 80 triệu liều vaccine mà chính phủ Biden đã hứa sẽ gởi tặng cho nước ngoài.

Trước đó trong tháng này, Hoa Kỳ đã cho biết sẽ gởi 25 triệu liều vaccine đầu tiên đến miền Trung và Nam Mỹ, châu Á, châu Phi, cùng những nước láng giềng và đồng minh của Hoa Kỳ. Washington dự định phân phối 75% trong 80 triệu liều vaccine thông qua chương trình Covax, một tổ chức vô vị lợi do tổ chức Y Tế Thế Giới điều hành, chủ yếu sẽ phân phối vaccine đến các nước nghèo. Số vaccine còn lại sẽ được gởi đến những nước đang đối mặt với các làn sóng bùng phát dịch bệnh mới.

Theo chính phủ Hoa Kỳ, khoảng 14 triệu liều vaccine sẽ được gởi đến vùng châu Mỹ La-tinh và Caribbean. Tiếp đó, khoảng 16 triệu liều vaccine khác sẽ gởi đến các nước châu Á, gồm Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Lào, và Thái Lan. 10 triệu liều vaccine sẽ đến châu Phi, dự kiến được chia cho những nước được chọn ra bởi tổ chức Liên minh châu Phi, African Union.

Hơn 14 triệu liều vaccine còn lại sẽ được chia sẻ cho các khu vực ưu tiên, như Iraq, Yemen, Tunisia, và Ukraine. Thông báo hôm thứ Hai của Washington được đưa ra giữa lúc số ca bệnh mới đã giảm đáng kể tại Hoa Kỳ, và hơn phân nửa dân số Mỹ đã được chích ít nhất 1 liều vaccine.