24/09/2014 | 0

Hoa Kỳ sẽ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Hoa Kỳ sẽ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Đài RFI Việt ngữ dẫn nguồn của Reuters, cho hay tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn Hoa Kỳ đang diễn ra các cuộc họp, thảo luận việc Mỹ có thể nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Nguồn tin này nói trong vòng ba tháng cuối năm nay, Hoa Kỳ có thể ký hợp đồng bán cho Việt Nam loại phi cơ tuần tiễu có trang bị vũ khí, để giúp Việt Nam giám sát hoạt động của Trung Cộng trên vùng biển thuộc chủ quyền của mình ở biển Đông. Hãng tin Reuters dẫn lời một số quan chức Hoa Kỳ nói Mỹ muốn giúp Việt Nam tăng cường khả năng giám sát và bảo vệ vùng biển của họ.

Tuy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã thực hiện nhiều chương trình tối tân hoá hoạt động quân sự, với chi phí lên tới hàng tỉ Mỹ Kim, nhưng khả năng giám sát vùng biển của họ vẫn còn rất hạn chế. Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp vũ khí của Hoa Kỳ cũng tiên đoán chính phủ Hoa Kỳ sẽ mau chóng bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Việt Nam vẫn là thị trường đầy hứa hẹn đối với giới kinh doanh vũ khí tại Hoa Kỳ.

Cũng theo đài RFI, một phúc trình của Học viện Quốc phòng Úc được công bố tại hội nghị quốc tế về “Chính sách hàng hải của Trung Cộng”, nói việc tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng tại biển Đông đã đặt nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đứng trước sức ép phải tối tân hoá quân đội của mình và trang bị nhiều tàu chiến mới, trong đó có 6 tàu ngầm mua của Nga. Theo các diễn giả tại hội nghị này, Việt Nam sẽ phải mất nhiều năm nữa mới làm chủ được các vũ khí tối tân của thế giới hiện nay.

Việt Nam hiện nay hoàn toàn không có kinh nghiệm sử dụng tàu ngầm. Tuy nhiên, giáo sư người Úc Thayer cho rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn có thể sẽ buộc Trung Cộng phải trả giá đắt, nếu gây chiến trong khu vực rộng từ 200 đến 300 hải lý, dọc theo bờ biển Việt Nam. (S. Châu)