18/02/2016 | 1

Hoa Kỳ sẽ nói chuyện thẳng thắn với Trung Cộng về việc bố trí phi đạn ở Hoàng Sa

Hoa Kỳ sẽ nói chuyện thẳng thắn với Trung Cộng về việc bố trí phi đạn ở Hoàng Sa

Chính quyền Obama lên tiếng chỉ trích gay gắt Bắc Kinh bố trí phi đạn trên đảo Phú Lâm.

Trước hành động đưa 8 bệ phóng phi đạn địa đối không trên đảo Phú Lâm, Bắc Kinh tuyên bố rằng sự xuyên tạc của báo chí phương Tây chỉ là giọng điệu cũ rích. Việc sắp đặt phòng thủ trên các đảo, đá liên quan đã tồn tại từ lâu.

Hành động khiêu khích này khiến chính quyền Obama phải lên tiếng chỉ trích gay gắt Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố họ sẽ có các cuộc đàm phán rất thẳng thắn với Trung Cộng về quân sự hóa tại Biển Đông. Ông cũng cho biết mỗi ngày đều có thêm bằng chứng là đang có sự gia tăng quân sự hóa cách này hay cách khác ở Biển Đông.

Theo đài VOA, việc Trung Quốc bố trí các phi đạn địa đối không ở Biển Đông có thể gây phức tạp cho vụ tranh chấp lãnh hải trong vùng, nhưng các giới chức Hoa Kỳ nói nó không đưa đến sự kết thúc các cuộc tuần tra và bay trên không của Hoa Kỳ.

Một giới chức quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng, “Chúng ta có khả năng chống lại các phi đạn địa đối không thuộc loại này.”

Trong một diễn biến khác, đồng minh của Hoa Kỳ là Nhật Bản cũng tỏ thái độ lo ngại trước hành vi của Bắc Kinh tại biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani lên tiếng yêu cầu Trung Cộng giải thích rõ ràng về vụ đưa hỏa tiễn ra Hoàng Sa, bởi hành vi này trái với tuyên bố không quân sự hóa biển Đông mà Tập Cận Bình nói trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2015.

Cũng theo VOA, hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc – hệ thống mà các giới chức nói với đài VOA đã được chụp hình ở đảo Phú Lâm – có tầm xa khoảng 200 kilomet. Các chuyên gia phân tích nói đó sẽ là hệ thống phòng thủ phi đạn tầm xa tối tân nhất bố trí ở một hòn đảo trong Biển Đông.

Mùa xuân này, tòa trọng tài quốc tế ở The Hague sẽ ra phán quyết về tính hợp lệ của các yêu sách chủ quyền mà Trung Cộng đưa ra.

Trung Cộng tự ý vẽ ra đường 9 đoạn, chiếm gần hết Biển Đông, và đi sâu vào các vùng thuộc chủ quyền nước khác. Việc Trung Cộng khai triển phi đạn địa đối không đến đảo Phú Lâm càng cho thấy tầm quan trọng của quyết định từ tòa quốc tế.

Thanh Lan / SBTN